Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn giá mua máy xét nghiệm Covid-19

(ANTV) - Sau khi vụ nâng khống giá máy xét nghiệm để trục lợi hàng tỷ đồng xảy ra tại CDC Hà Nội bị Bộ Công an triệt phá, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Bộ Y tế, UBND các tỉnh khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra vấn đề này. 

 

Và cũng từ đây, nhiều doanh nghiệp trúng thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid 19 cho các tỉnh, thông qua hình thức chỉ định thầu dần lộ diện khi mỗi địa phương giá cả mua sắm lại khác nhau. Loạn giá cả, nâng giá là những từ được cư dân mạng nhắc đến nhiều với không ít sự bất bình, phẫn nộ, khi so sánh giá mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid 19 của mỗi địa phương. Và từ thực tế tại Hà Nội và một số địa phương khác, dư luận cho rằng cần vào cuộc điều tra làm rõ "miếng bánh" máy xét nghiệm đã rơi vào tay những ai, có hay không sự móc ngoặc nâng khống giá?

Sau khi vụ án mua máy xét nghiệm Covid 19 tại CDC Hà Nội bị khởi tố đã lộ ra những vấn đề nghiêm trọng trong quy trình chỉ định thầu giá trang thiết bị phòng, chống dịch. Từ đó, hàng loạt bảng giá mua máy xét nghiệm Covid 19 của các CDC địa phương được công bố khiến cộng đồng mạng không khỏi đặt ra nghi vấn.

Cùng một loại máy, song mỗi nơi một giá. Thậm chí có những trường hợp, giá chênh lệch giữa các đơn vị mua có thể gấp 2-3 lần.

Luật sư Bùi Thị Mai, Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Vấn đề giá trị chúng ta phải xác định là giá trị của chiếc máy phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, công dụng của chiếc máy như thế nào để có phù hợp với giá trị của chiếc máy hay không.Thứ 2 chúng ta cần kiểm tra, rà soát lại quá trình tham gia đấu thầu, mua bán trang thiết bị, xem có vấn đề gì vi phạm hay không?"

Việc giật mình của nhiều địa phương ngay lập tức cũng đưa ra nhiều kiểu chống chế rất sáng tạo, kịp thời và đúng lúc đó là sản phẩm chỉ là đi mượn.

Theo Bộ luật Dân sự 2015 thì chủ tài sản có quyền định đoạt cho tặng, cho mượn tài sản của mình. Song cư dân mạng đặt ra câu hỏi: Việc cho mượn máy xét nghiệm xảy ra ở thời điểm nào?

Và máy xét nghiệm Covid 19 là một tài sản có giá trị, do đó hợp đồng cho mượn tài sản cần phải biên bản bàn giao tài sản và giấy tờ chứng nhận việc mượn và quá trình gìn giữ tài sản.

Luật sư Bùi Thị Mai trao đổi: "Đối với vấn đề cho mượn tài sản mà tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần phải lưu tâm đó chính là thời điểm để cho mượn tài sản, bởi thời điểm cho mượn tài sản có thể xuất phát từ thời điểm nào, từ thời điểm trước khi tổ chức mua bán trang thiết bị, hay là sau khi có vụ việc khởi tố tại CDC Hà Nội, điều này sẽ làm rõ là cái việc cho mượn tài sản này có phải là thể hiện thực chất hay là nhằm che dấu một điều gì đó và cơ quan điều tra cần phải làm rõ vấn đề này."

Một vấn đề cũng được cộng đồng mạng quan tâm chính là việc giảm giá mua máy xét nghiệm theo như báo cáo của một số địa phương.

Theo quy định với hình thức chỉ định thầu thì quy trình cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đó là ngoài báo giá của công ty cung cấp vật tư thì cần có chứng thực bảo lãnh của một công ty thẩm định giá.Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao các công ty đưa ra giá quá cao mà các trung tâm CDC vẫn phê duyệt và đồng ý phương án mua đó.

Ngoài ra, nếu là hợp đồng trọn gói, thì theo quy định của luật đầu thầu, hợp đồng trọn gói không được thay đổi giá trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.

Theo Luật sư Bùi Thị Mai, khi mà xem xét việc giảm giá này có hợp pháp hay không hoặc có khuất tất gì không, chúng ta cần phải xem xét thực tế trên hợp đồng mua bán, hợp đồng đấu thầu của đơn vị cung cấp và chủ thầu. Còn nếu hợp đồng có thể thương thảo, có thể thay đổi giá thì ngược lại cái việc giảm giá đối với các công ty này cũng hết sức bình thường và hơn nữa là các công ty này cũng lên tiếng là sử dụng việc giảm giá này để quyên góp nhằm chống dịch Covid 19, nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua các yếu tố, các dấu hiệu của tội vi phạm nếu có hành vi vi phạm thì chúng ta cần phải xử lý nghiêm minh.

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ y tế và các địa phương thanh kiểm tra lại việc mua sắm thiết bị vật tư y tế và xử lý hình sự nếu phát hiện vi phạm.

Vì tham nhũng ngân sách chống dịch là tội ác và phải bị trừng trị thích đáng.

BT
Thăm dò khán giả