Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn dịch vụ đổi tiền lẻ

(ANTV) -  Càng sát Tết nhu cầu đổi tiền mới của người dân ngày càng tăng cao. Trong khi ngân hàng giới hạn việc đổi tiền lẻ, tiền mới in thì giao dịch ngoài thị trường lại diễn ra khá sôi động. 

 

Mức phí giao dịch cũng được điều chỉnh tăng lên so với trước. Cách đây 1 tháng, dịch vụ này đã bắt đầu nhộn nhịp, phí đổi tiền lúc đó còn khá thấp do nhu cầu chưa nhiều. Mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 và 5.000 đồng, mức phí khoảng 10%; 10.000 đồng thì phí là 8%... có nghĩa là cứ 1 triệu đồng tiền mệnh giá này người đổi sẽ phải mất phí 80- 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 tuần gần đây, mức phí đổi tiền mệnh giá 500 đồng đã tăng từ mức 200% lên gần 300% - 400% đặc biệt  dịch vụ đổi tiền vẫn "nóng" trên thị trường trực tuyến. 
 
Đổi tiền mất phí! Một việc làm dường như phi lý và vi phạm pháp luật nhưng nhiều người vẫn vô tình tiếp tay cho hoạt động này, và đây là một thói quen cần được thay đổi. Phần lớn tiền mệnh giá nhỏ được người dân dùng cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Nhưng thật phản cảm nếu tại các khu vực di tích, lễ hội,...chúng ta chứng kiến hình ảnh những tờ tiền rải đầy các ban thờ, giắt vào các khe hở trên tượng Phật, cành cây hoặc rơi trên đất bị nhiều người giẫm lên.
 
Đó không chỉ là hành động làm giảm giá trị của đồng tiền Việt Nam mà còn là một sự lãng phí lớn. Thiết nghĩ, người dân cũng cần thay đổi suy nghĩ và quan niệm trong mỗi dịp Tết đến, xuân về để có một cái Tết văn minh, tiết kiệm.
 
"Vì một cái Tết không thiếu tiền lẻ mới...Tiền luôn có sẵn...Tiền nguyên seri...Nhận đổi tiền lẻ tất cả các mệnh giá...Nhận giao dịch tất cả các tỉnh thành v.v...Những ngày này, trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt tài khoản và các Fanpage, Group quảng cáo dịch vụ đổi tiền với phí đổi được đăng công khai: "1 cọc 1.000 là 100.000 đồng cước là 10.000; 1 cọc 500.000 là 50 triệu cước là 500.000. Bên cạnh đó, nhiều trang web cũng cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ với nhiều mức chi phí từ 10 - 30%, thậm chí 300% đối với những tiền có mệnh giá nhỏ dưới 1.000 đồng.

Bên dưới các bài đăng về dịch vụ đổi tiền là hàng trăm bình luận hỏi mức chi phí, cách thức đổi tiền, yêu cầu đổi tiền ở nhiều tỉnh thành trên cả nước cho thấy nhu cầu của cộng đồng mạng là không hề nhỏ. Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc đổi tiền nhân dịp năm mới là không cần thiết, đặc biệt là khi phí dịch vụ bị đẩy lên quá cao như vậy.

Thực tế việc giao dịch, đổi tiền ăn chênh lệch cao theo hướng kinh doanh dịch vụ trên mạng là không đúng quy định của Pháp luật. Không những thế, việc này còn có thể mang đến nhiều rủi ro.

Luật sư Trương Thanh Đức - Công ty Luật Basico cho biết: Trường hợp chúng ta giao dịch qua mạng không rõ địa chỉ, nguồn gốc thì rất có thể gặp phải những nguy cơ nói chung của tội phạm nhất là tội phạm mạng như chúng ta có thể đổi phải tiền giả, có thể bị thiếu hụt, thậm chí là chuyển tiền đi mà mất, không lấy lại được tiền.

Trên cộng đồng mạng, cũng không ít người cho rằng cần phải thay đổi tư duy, suy nghĩ trong việc mừng tuổi hay đi lễ chùa đầu năm. Đặc biệt, việc đổi nhiều tiền lẻ với mệnh giá nhỏ rồi đặt ở các ban lễ thờ trong đền chùa không những vừa gây lãng phí, mà còn mang màu sắc mê tín dị đoan.

Bắt đầu từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức không in và phát hành thêm tiền mới nhỏ lẻ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Chủ trương này đã được duy trì 7 năm nay, và giúp ngân sách tiệt kiệm hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phát triển... Thiết nghĩ, người dân cũng cần thay đổi suy nghĩ và quan niệm trong mỗi dịp Tết đến, xuân về để có một cái Tết văn minh, tiết kiệm.

Trong tiểu mục CDM ngày hôm qua, với nội dung về câu chuyện thưởng Tết, trên fanpage Truyền hình CAND cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều người cũng đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình, những buồn vui xung quanh vấn đề thưởng tết mỗi dịp năm mới đến.

Vậy trước câu chuyện đổi tiền lẻ, tiền mới ăn chênh lệch cao mỗi dịp Tết đến trên thị trường trực tuyến, bạn có suy nghĩ và ý kiến như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi trên trang Fanpage của Truyền hình CAND./.

BT
Thăm dò khán giả