Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ trình thay thế sổ hộ khẩu và CMND trong quản lý dân cư

(ANTV) - Những ngày vừa qua, Nghị quyết 112/NQ-CP ngày 30/10/2017 của Chính phủ ban hành về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư đã thút được sự chú ý của dư luận. 

Đặc biệt với việc bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư đang được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên một phận người dân vẫn còn một số băn khoăn xung quanh chủ trương mới này.

Để giải đáp những thắc mắc của độc giả, Báo CAND đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Lộ trình và giải pháp thay thế sổ hộ khẩu và CMND trong quản lý dân cư”.

Tại buổi tòa đàm, trước băn khoăn của độc giả gửi về cho báo CAND liên quan đến việc, những ngày qua, dư luận vẫn mông lung giữa khái niệm bỏ hộ khẩu và bỏ sổ hộ khẩu, nhiều người cho rằng bỏ sổ hộ khẩu chính là bỏ hộ khẩu, từ nay không cần hộ khẩu nữa. Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã có lý giải cho những băn khoăn trên.

Nghị quyết 112 của Chính phủ quy định: “Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua “mã số định danh cá nhân”.

Liên quan đến lộ trình thực hiện chủ trương thay “sổ hộ khẩu”  bằng mã số định danh cá nhân. Thượng tá Trần Hồng Phúc cho biết, hiện nay Bộ Công an đang tổ chức cấp căn cước công dân tại 16 tỉnh/thành phố,  còn lại 47 tỉnh vẫn đang cấp CMND 9 số cũ. Theo lộ trình, ngày 1-1-2020, cả nước phải thống nhất chuyển sang cấp căn cước công dân cho toàn bộ công dân. 

Hiện tại, giai đoạn 2 của dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân theo công nghệ mới” đang được xây dựng. Nếu đảm bảo được điều kiện về kinh phí, hạ tầng kỹ thuật cũng như nhân lực, dự kiến cuối năm 2019, có thể mở rộng việc cấp căn cước công dân ra phạm vi cả nước.

BT
Thăm dò khán giả