Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ thông tin cá nhân: Người dùng bất cẩn, quản lý sơ hở

(ANTV) - Mới đây, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an đã xác lập chuyên án để triệt phá, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm có hoạt động chiếm đoạt và mua bán thông tin cá nhân với quy mô lớn. 

 

Kết quả đấu tranh chuyên án cho thấy, đã có gần 1.300 Gb dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về cá nhân, tổ chức trên toàn quốc đã bị các đối tượng thu thập, chiếm đoạt, mua bán sử dụng trái phép. Rõ ràng, tình trạng dữ liệu cá nhân bị chiếm đoạt, mua bán có quy mô ngày càng lớn và công khai dưới nhiều hình thức khác nhau đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Hàng trăm vụ lừa đảo chiếm tài sản qua các cuộc điện thoại mạo danh cơ quan công quyền xảy ra hàng năm; các đối tượng này không chỉ có số điện thoại mà cả số thẻ căn cước, thậm chí tài khoản ngân hàng hay số dư trong tài khoản. Chính các thông tin này đã khiến không ít nạn nhân sập bẫy lừa đảo.

Ngoài ra, các loại tin nhắn rác hay những cuộc điện thoại làm phiền đã diễn ra khá phổ biến lâu nay, gây bức xúc với nhiều người.

Từ việc đấu tranh, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm chiếm đoạt, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu về sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc quản lý thông tin, dữ liệu cá nhân của các khách hàng.

Đối tượng Dư Anh Quý sinh năm 1988, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội là nhân viên Cty Viễn thông điện lực và CNT. Từ vị trí công việc của mình cùng với sự quản lý lỏng lẻo của Công ty, Dư Anh Quý đã chiếm đoạt hàng triệu thông tin khách hàng của Tổng Cty điện lực Việt Nam và cùng vợ là Lại Thị Phương tổ chức mua bán, trao đổi kiếm lời.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Cường, Phó Trưởng phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: Trong chuyên án này, có nhiều cơ quan, tổ chức đã buông lỏng quản lý, để các đối tượng tự do quản lý và khai thác thông tin khách hàng. Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của 1 số đơn vị tổ chức trong buông lỏng cũng như trong việc khai thác thông tin khách hàng trái phép.

Qua điều tra, cơ quan công an cũng khuyến cáo, có tới 80% nguyên nhân lộ, lọt thông tin cá nhân xuất phát từ chính sự bất cẩn của người dùng. Hầu hết thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, trường học, nơi làm việc, nơi ở đều do chính người sử dụng tự đưa lên các tài khoản mạng xã hội. Mặt khác, nhiều người còn cập nhật hoạt động trong ngày của mình lên mạng xã hội, điều này cho phép ai cũng có thể thu thập được thông tin của họ.

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng chiếm đoạt, mua bán thông tin cá nhân trái phép đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời cần có hình thức xử lý nghiêm với các đối tượng có hành vi vi phạm để tạo sự răn đe chung cho toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả