Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo thiếu giáo viên khi đưa ngoại ngữ thứ 2 vào trường học

(ANTV) - Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc học thêm các ngoại ngữ khác là cần thiết tuy nhiên, xét tổng thể, việc đưa môn ngoại ngữ thứ 2 vào dạy và học đã gây ra nhiều lo ngại đối với tình hình thực tế của Việt Nam.

Tiếng Anh là một môn học được đem vào giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân từ lâu, nhưng kết quả đạt được của bộ môn này không đồng đều và cũng chưa có gì nổi bật. Đặc biệt từ năm 2008, ngành giáo dục triển khai thực hiện đề án Ngoại ngữ 2020 nhằm nâng cao chất lượng tiếng anh, nhưng nó đã vấp rất nhiều khó khăn, thậm chí có thể nói là thất bại.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng của đề án này, mới đây Bộ Giáo dục và Đà tạo đã cho các trường học, các địa phương thí điểm dậy ngoại ngữ thứ 2 như tiếng Nhật, Hàn, Nga, Pháp, Trung Quốc. Tuy nhiên để có giáo viên đạt chuẩn của những ngoại ngữ này vẫn là vấn đề đáng lo ngại.

Trên thực tế, để có kết quả học tiếng Anh tốt không chỉ phụ thuộc vào người học mà còn có cả yếu tố trình độ của người dậy, các điều kiện cơ sở vật chất, học liệu, giáo trình và phương pháp. Sau 8 năm thực hiện đề án Ngoại ngữ 2020, kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn.

Dù vậy, ngành giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo ngoài việc dậy tiếng anh hệ 10 năm thì cũng yêu cầu các địa phương, các trường thí điểm dậy môn ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, như tiếng Tiếng Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trường Tiểu học Nguyễn Du cùng với 4 trường khác là Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Quốc tế Gateway, Tiểu học Khương Thượng và trường Quốc tế Việt Úc được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thí điểm dậy môn ngoại ngữ thứ 2 trong năm học này.

Tuy mới triển khai chưa thấy được kết quả nhưng những khó khăn trước mắt đã được các trường cảnh báo. Đặc biệt là hiện nay, Bộ vẫn chỉ làm động tác là giới thiệu giáo viên ngoại ngữ cho các trường, còn việc của các trường chỉ là ký hợp đồng. Như vậy nơi nào sẽ được giao kiểm tra cũng như thẩm định chất lượng giáo viên của giáo viên ngoại ngữ thứ hai này?

Hiện chúng ta đang thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh ở trường phổ thông, nhiều trường đã phải đi thuê giáo viên ngoại ngữ theo hình thức ký hợp đồng. Bởi thế, câu hỏi lớn đặt ra là đội ngũ giáo viên này có khả năng thực hành tiếng Anh thế nào, kỹ năng dạy ngoại ngữ ra sao?

Đối với hệ tiểu học, cả nước vẫn còn hơn 700 nghìn học sinh lớp 3, 4, 5 chưa được học tiếng Anh. Số lượng tiết học tiếng Anh cũng bị cắt giảm từ 4 tiết còn 2 tiết/ 1 tuần.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc dạy ngoại ngữ kém hiệu quả. Đây là bài học nhãn tiền và cũng như băn khoăn của xã hội khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho triển khai dậy ngoại ngữ thứ 2 trong trường phổ thông.

 

BT
Thăm dò khán giả