Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 2, 27/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại vỡ đập Trà Cân do khai thác đất đá

(ANTV) - Những ngày này, khi mùa mưa lũ sắp đến, hàng trăm hộ dân ở vùng giáp ranh giữa xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng và xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam lại bất an, lo lắng về việc khai thác đất, đá để làm trang trại ở mé đồi gần chân đập Trà Cân, xã Đại Hiệp gây mất an toàn cho dân cư, đe dọa an toàn hồ đập.

Một quả núi cao kéo dài cả trăm mét đã bị san bạt, hạ độ cao hơn chục mét. Đây là kết quả của việc khai thác đất san lấp để thực hiện dự án Trang trại chăn nuôi nông- lâm nghiệp kết hợp do ông Huỳnh Thanh Xuân, trú tại thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp, tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, đã ký hợp đồng với công ty Hưng Lộc Phát để tiến hành san lấp.

Do vị trí của dự án quá gần khu vực suối thoát nước của hồ Trà Cân nên những lo lắng của người dân về nguy cơ sạt lở, đe dọa hồ đập hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Trên cao thì bạt núi san đồi, dưới thấp thì khoét sâu vào lòng đất lấy khoáng sản. Nếu khai thác theo thực trạng hiện nay thì khi mưa lớn, nước qua tràn xả lũ mạnh sẽ phá vỡ kết cấu dòng suối dẫn nước vào kênh chính của hồ chứa và đất đá sẽ tràn vào nhà cũng như khu vực sản xuất của dân. Tuy nhiên, khi trao đổi với chủ dự án, họ lại có cách giải thích khá đơn giản;

Bên cạnh việc cấm mọi hoạt động can thiệp vào địa hình đồi núi dưới chân đập Trà Cân thì việc phục hồi môi trường, gia cố các điểm sạt lở mà doanh nghiệp gây ra là việc làm cần thiết. Do vậy, tỉnh Quảng Nam cần chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp đẩy nhanh tiến độ khắc phục sửa chữa để bảo vệ đập trà cân cũng như sự an toàn cho các hộ dân trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả