Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại tình trạng quậy phá lớp học online

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thời điểm hiện nay, tại một số địa phương, đa phần các trường đều đã cho học sinh nghỉ học và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. 

 

Hình thức học online đã khá quen thuộc với phụ huynh và học sinh mỗi khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Và từ đây cũng đã xuất hiện hiên tượng nhiều học sinh lên mạng xã hội chia sẻ ID, mật khẩu và "mẹo" để được vào lớp học trên phần mềm Zoom, nhằm gọi người lạ vào "quậy phá" lớp. Hiện tượng này đã từng diễn ra và bây giờ đang có những dấu hiệu quay trở lại, trở thành nỗi lo lắng của không ít bậc phụ huynh. Nội dung này cũng là câu chuyện đang được đông đảo cư dân mạng chia sẻ trong những ngày vừa qua.

Hiện tượng rủ người lạ vào các lớp học online đã từng diễn ra hồi tháng 4/2020, khi các trường học tại Việt Nam triển khai học trực tuyến lần đầu.

Gần đây, tình trạng này lại rộ lại khi một số trường phải dạy online do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hàng loại hội, nhóm chia sẻ Zoom ID được "hồi sinh". Nhiều lớp học đã bị gián đoạn vì có người lạ vào bật nhạc, chia sẻ video xấu độc hoặc vẽ bậy lên bài giảng.

Cư dân mạng cho rằng, việc lớp học trực tuyến bị phá bởi người lạ, một phần do cách quản lý lớp học online còn lỏng lẻo. Hơn nữa, cách thức hoạt động của các ứng dụng, như Zoom cũng tạo điều kiện cho việc này diễn ra dễ dàng.

Cô giáo Nguyễn Mai Dung Trường THCS Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết: "Hiện tượng trường mình đã xảy ra do 1 số học sinh không thích học nên chia sẻ ID của lớp lên trên hội nhóm nhờ người lạ quấy phá, với hiện tượng này không phải không có cách xử lý, quan trọng là giáo viên để chế độ phòng chờ, khi tham gia phải đặt tên đúng quy ước mới cho vào lớp, tên lạ mời ra khỏi lớp."

Những lời lẽ tục tĩu, hay thậm chí là những hình ảnh phản cảm, xuất hiện ngay trong các tiết học online. Điều này đã trở thành nỗi lo ngại với tất cả các bậc phụ huynh khi con học trực tuyến.

Đông đảo cư dân mạng, thành viên các hội nhóm trên MXH cũng chia sẻ thông tin, kêu gọi nhau chụp lại màn hình, lập danh sách những người phát tán tài khoản lớp học để gửi nhà trường có liên quan xử lý. Một số ý kiến cho rằng cần "report" để Facebook xoá các hội nhóm chia sẻ ID và mật khẩu Zoom. Cùng với đó là việc tập huấn cho đội ngũ giáo viên những kỹ năng cần thiết khi duy trì các lớp học trực tuyến.

Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An cho biết: "Người quản lý phòng học, người tham gia đều phải xác thực, tạo kênh phòng riêng, đặt mật khẩu đủ mạnh, từng người dùng phải có ý thức bảo vệ thông tin bảo mật ID, mật khẩu, ghi nhận hiện tượng 1 số học sinh sinh viên đăng tải ID, pass trên internet, hacker có thể phát tán nội dung xấu, chiếm quyền điều khiển thiết bị số hay ứng dụng của mình."

Liên tục trong những ngày qua, trên MXH có nhiều bài viết của các bậc phụ huynh chia sẻ về câu chuyện học online mùa dịch. Những câu chuyện dở khóc, dở cười. Và cả tâm trạng lo lắng của các bậc phụ huynh về chất lượng thực sự của hình thức dạy học trực tuyến.

Trong thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, việc chuyển đổi phương thức dạy học là cần thiết. Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng các nhà trường cần có những hướng dẫn cụ thể để đảm bảo chất lượng việc dạy và học trực tuyến, khắc phục những bất cập đã nhận rõ. Còn các cơ quan chức năng, cũng phải có giải pháp để thầy và trò có những tiết học online hiệu quả, an toàn.

BT
Thăm dò khán giả