Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại tàu cá hoán cải chở khách du lịch

(ANTV) - Trong những năm gần đây, phương tiện chở khách du lịch trên đường thủy đã phát triển ở rất nhiều các địa phương. Với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thì lượng khách du lịch trong và ngoài nước hiện nay luôn tăng đột biến. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định pháp luật để đảm bảo ATGT cho các du khách lại là một điều đáng phải bàn tới

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 700 phương tiện thủy đăng ký phục vụ chở khách du lịch. Riêng khu vực bến tàu Cầu Đá Nha Trang chiếm khoảng 300 phương tiện. Trong khi đó, hơn 70% các phương tiện thủy là tàu được hoán cải thành tàu du lịch.

Thượng tá Dương Hồng Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình trạng một số phương tiện hoán cải từ tàu cá để phục vụ khách du lịch thì đã được các cơ quan chức năng cụ thể là chi cục đăng kiểm phải đảm bảo yếu tố an toàn thì mới được hoạt động , cấp chứng nhận đăng kiểm.
 
Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, việc quản lý hoạt động liên quan đến vận tải đường thủy tại địa phương còn nhiều khó khăn tình trạng  một số phương tiện đường thủy chưa được đăng ký, đăng kiểm vẫn tham gia giao thông trên đường thủy nội địa chiếm tỷ lệ khá cao; một số tàu đang hoạt động không đúng với quy định; một số phương tiện chở khách không bảo đảm các điều kiện an toàn như PCCC, dụng cụ CNCH.
 
Người điều khiển phương tiện không qua đào tạo, không có bằng, chứng chỉ hành nghề theo quy định... Tình trạng này không những gây khó khăn trong quản lý mà còn là một trong những nguyên nhân gây mất ATGT đường thủy.
 
 
Theo thống kê của Ban quản lý vịnh Nha Trang, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có trên 3 triệu lượt khách du lịch đã đến với Nha Trang. Do vậy, cùng với việc nâng cao chất lượng các tuyến tàu phục vụ đầy đủ nhu cầu của hành khách thì công tác đảm bảo tuyệt đối ATGT và cứu nạn cứu hộ cũng được Ban quản lý chú trọng quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở hành khách cũng như chủ các phương tiện vận tải. Đồng thời cũng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 
Những vụ chìm, cháy tàu đã xảy ra không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ thuyền hay các nhà quản lý mà còn tạo những hình ảnh xấu xí , méo mó về du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Với những thực trạng trên, thì công tác bảo đảm ATGT đường thủy cần được chú trọng hơn nữa để mỗi điểm du lịch sẽ là điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách trong và ngoài nước.
BT
Thăm dò khán giả