Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại tai nạn đuối nước ở trẻ em nông thôn

(ANTV) -Thời gian qua, tại một số vùng quê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em. Điều đáng nói, tình trạng này ngày càng gia tăng về số vụ, lẫn số người chết, chủ yếu diễn ra trong mùa mưa bão và dịp hè. Nguyên nhân từ đâu? Và chúng ta cần và phải có những biện pháp hữu hiệu nào để hạn chế tai nạn đuối nước đối với trẻ. 

 
Mặc dù sự việc đáng tiếc xảy đến với gia đình anh Nguyễn Văn Lộc, ở xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng đến nay đã được hơn hai tháng; tuy nhiên, nỗi đau đớn tột cùng vì vừa mất đi người con trai vẫn đang hằn rõ trên gương mặt người đàn ông này.
 
Anh Lộc cho biết, ngày 12/5/2016 vừa qua, trong lúc vợ chồng anh đang nghỉ trưa thì cháu Nguyễn Tiến Mạnh, 9 tuổi – con trai anh trốn đi chơi cùng với 3 người bạn trong xóm. Đến 17h, không thấy con về nên gia đình đã đi tìm con khắp nơi. Đến 18h, phát hiện thấy bộ quần áo và đôi dép của con nằm trên bờ kênh cạnh hồ Đồng Mầu cách nhà gần 1km, gia đình mới biết con mình bị nạn.
 
Giống như gia đình anh Lộc, gia đình anh Nguyễn Thanh Bình, ở thôn 2, xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng cũng chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh đứa con trai duy nhất bị tử vong do đuối nước.
 
Ngày 15/7/2016, trong lúc gia đình đang mải làm bánh cuốn để kịp buổi chợ chiều thì phát hiện cháu Nguyễn Tấn Dũng, SN 2012 không có mặt ở nhà. Lúc này gia đình mới tá hỏa đi tìm con. Đến 18h, gia đình phát hiện xác cháu Dũng nằm dưới hố chứa nước thải của gia đình.
 
Anh Nguyễn Thanh Bình – Bố của nạn nhân cho biết: Xây cái đấy để làm hố ga tưới vườn, cháu tầm khoảng 5 đến 10 phút sơ xuất không thấy cháu đâu thì đi tìm ngay nhưng không biết cháu rơi xuống hố đấy, đến khoảng 6 giờ 40 thì mới tìm thấy.
 
Theo số liệu thống kê của Công an huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, từ tháng 4/2016 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 7 vụ, làm 7 người chết do đuối nước, chủ yếu là trẻ em.
 
Phân tích nguyên nhân từ các vụ đuối nước cho thấy, phần lớn số vụ đuối nước xảy ra thường xuất phát từ sự chủ quan của các gia đình trước sự nguy hiểm bởi các hố tự đào không được rào chắn cẩn thận, hay từ các mương dẫn nước ngoài đồng.
 
Ngoài ra, việc thiếu quan tâm, giám sát đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ đuối nước cao ở trẻ em.
 
Trung tá Phùng Văn Thụy - Đội Điều tra hình sự Công an huyện Đoan Hùng cho biết: Trên địa bàn có nhiều sông, suối, ao, hồ, các công trình xây dựng đào bới hố sâu. Thứ 2 là điều kiện kinh tế trên địa bàn còn hạn chế, nhằm đáp ứng bơi lội của các em chưa đủ. Thứ 3 là thiếu quản lý chặt chẽ của gia đình.
 
Để hạn chế tai nạn đuối nước cho trẻ em thì rất cần trách nhiệm và sự chung tay của gia đình và toàn xã hội. Trước mắt, điều cần làm ngay khi bước vào năm học mới là ngành Giáo dục và Đào tạo nên chăng phải đưa môn bơi vào chương trình học chính khóa cho học sinh phổ thông ngay từ bậc tiểu học.
 
Đây cũng là môn học trang bị cho học sinh kỹ năng sinh tồn, phòng tránh được tai nạn có thể cướp đi mạng sống của chính mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả