Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại tái chế rác thải y tế thủ công

(ANTV) - Rác thải y tế là một trong những nguồn dẫn đến sự bùng phát và lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế vẫn chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý chất thải.

 

Thôn Xà Kiều, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội được biết đến là địa phương có nghề thu gom, phân loại phế liệu. Vỏ chai truyền, vỏ ống thuốc và thậm chí là dây truyền, ống kim tiêm chứa dịch, cũng giống như nhiều loại chất thải nhựa khác ở đây, đều có thể dễ dàng bắt gặp với số lượng lớn.

Những nhân công ở đây cho hay, chất thải y tế ở đây chủ yếu là vỏ chai truyền được thu mua nhằm mục đích tái chế. Cùng với những phế liệu nhựa khác, chất thải y tế sẽ được những xưởng làm nhiệm vụ tái chế nghiền nhỏ thành hạt, sau đó sẽ được thổi thành đồ gia dụng như túi nilong, cốc thìa nhựa… Điều đáng nói, nhân công ở đây hoàn toàn không biết về nguồn gốc của những loại chất thải này.

Phải khẳng định, chất thải y tế hoàn toàn có khả năng tái chế khi Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã có khuyến cáo tăng cường tái chế chất thải y tế nhằm mục đích tránh lãng phí, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và lợi ích về kinh tế.

Ở Việt Nam cũng có những văn bản quy định rõ về nhóm chất thải y tế thông thường được thu gom nhằm mục đích tái chế. Và trong điều kiện hiện tại, không phải loại chất thải y tế nào cũng được phép tái chế. Tuy nhiên, việc tái chế chất thải y tế, bằng 1 lý do nào đó, vẫn đang tồn tại những điểm yếu dẫn đến tình trạng một khối lượng lớn bị thất thoát ra môi trường.

Trao đổi với ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Cục môi trường, hoạt động thu gom, xử lý chất thải y tế thiếu quy cách đã và đang gây nên nhiều hệ lụy đến môi trường. Ông Tùng cho biết: "hoạt động thu gom, xử lý chất thải chưa đạt chuẩn đem đến nhiều hệ lụy đến môi trường khi những chất thải này bị thôi nhiễm ra môi trường sống đồng thời là nguồn lây lan dịch bệnh nếu không xử lý đúng".

Ở một số quốc gia phát triển, xây dựng 1 khung chính sách về quản lý chất thải nguy hại, trong đó tập trung vào trách nhiệm của chủ nguồn thải và chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại với sự giám sát và cưỡng chế của cơ quan quản lý nhà nước được xem là biện pháp mở đầu có tính định hướng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ đầu vào - đầu ra của chất thải.

Chất thải y tế dù được xét vào nhóm nguy hại hay không, thì cũng cần những biện pháp xử lý chuyên biệt và chịu sự giám sát gắt gao của chính quyền sở tại.

Trong khi quy định không cho phép sử dụng vật liệu tái chế từ chất thải y tế để sản xuất các đồ dùng, bao gói sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, thì việc những ống kim tiêm, những ống thuốc còn chứa dịch được tái chế trở thành các vật dụng sử dụng hàng ngày đã và đang tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người sử dụng từ việc sử dụng những đồ dùng tái chế.

 

B.T
Thăm dò khán giả