Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại những thực phẩm chứa chất "cần sa"

(ANTV) - Học sinh các trường tại 1 số địa phương đang bắt đầu quay trở lại học trực tiếp. Những nỗi lo về an toàn trong trường học luôn là vấn đề đặt ra. Trong đó có những hiểm họa về ma túy xâm nhập học đường. 

Thông tin từ công an TP Hạ Long cho biết, vụ việc các học sinh sau khi ăn kẹo có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy tại trường THPT Hoành Bồ xuất phát từ 1 loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa. Số thực phẩm chức năng này do người thân của 1 học sinh mang về từ Mỹ và được mang đến trường sử dụng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thành phần được ghi trên vỏ kẹo là một trong những nhóm hợp chất hóa học được xác định có trong cần sa được gọi là Tetrahydrocannabinol - THC

Trao đổi trên báo chí, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy Tạ Đức Ninh cho biết: THC là chất có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người, tạo ra cảm giác hưng phấn; biến dạng thời gian; và nhiều tác động khác. Đồng thời đã đưa ra cảnh báo đối với các bậc phụ huynh và học sinh tuyệt đối không nên thử những loại "bánh kẹo", thực phẩm, chế phẩm có chứa THC hay ma túy nói chung.

"Các bậc phụ huynh nên đọc kỹ nhãn mác, bao bì của những gói bánh kẹo mà con mình mua hoặc được cho. Cần giáo dục con em về tác hại của các chất ma túy, đặc biệt là nhóm trẻ vị thành niên có xu hướng muốn khẳng định bản thân, tò mò trước những điều mới mẻ..."

Tại Việt Nam, cần sa và các chế phẩm từ cần sa thuộc các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Vì vậy, những loại bánh kẹo chứa cần sa được sản xuất ở nước nào đưa vào Việt Nam cũng đều vi phạm pháp luật.

Nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ sự đồng thuận quan điểm, bên cạnh việc nâng cao ý thức phòng tránh ở các đối tượng sử dụng thì cũng các cơ quan chức năng cũng cần triển khai công tác rà soát, truy quét, không để các dạng thức của thực phẩm này được lưu hành trên thị trường dưới bất kỳ hình thức nào.

 

BT
Thăm dò khán giả