Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại mua bán vũ khí online

(ANTV) - Vũ khí, đạn dược là mặt hàng cấm, không được mua bán trao đổi. Nhưng trên mạng xã hội thì sao? Thay vì lén lút, giờ đây, vũ khí được bày bán trên mạng xã hội như một món hàng. Nhan nhản các website, facebook có nội dung chào mời, rao bán loại hàng “đặc biệt” này. Người mua cũng rất dễ để có thể tiếp cận, sở hữu những vũ khí đó chỉ thông qua một cái click chuột.

Cuối tháng 12/2016, Công an huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội phát hiện và bắt giữ Cấn Mạnh Toàn vì hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép vũ khí. Trước đó, từ tháng 8/2016, thông qua mạng xã hội facebook, Toàn đăng hình ảnh các loại súng hơi do Toàn tự lắp ghép và bán cho những ai có nhu cầu

Theo lời khai của Cấn Mạnh Toàn tại cơ quan điều tra: nhận thấy đây là mặt hàng béo bở, y đã lợi dụng mạng xã hội để chào mời, mua đi bán lại thu lời bất chính. Mọi thỏa thuận được thực hiện trên mạng xã hội.

Cấn Mạnh Toàn khai nhận: Đầu tháng 11 em có xem trên mạng thấy có hội anh em đam mê PCP thấy có bán linh kiện, em có mua về lắp ráp 1 cây để chơi, thấy em lắp ráp được, một số người nhờ em lắp ráp cho. Em mua trên hội anh em PCP 12 triệu, bán cho anh em 14 triệu

Thời gian qua, đã có nhiều đường dây mua bán trái phép vũ khí thô sơ, các loại công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội như Facebook; Zalo;..  bị Công an Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác triệt phá như vụ Dư Trọng Phúc ở Hải Phòng hay vụ sinh viên Hoàng Xuân Vũ của Đại học kiến trúc Đà Nẵng bị bắt vì hành vi mua bán vũ khí online.

Đại tá Lê Hồng Sơn – Trưởng phòng PC 50 Công an thành phố Hà Nội cho biết: Hiện nay tất cả các hoạt động thương mại nói chung, các hoạt động mua bán kể cả vũ khí hoặc những hàng hóa khác, các đối tượng đều sử dụng mọi phương thức thủ đoạn, trong đó đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội ví dụ như là facebook hoặc lập các website để rao bán hàng hóa cũng như là vũ khí quân dụng

Đại tá Lê Hồng Sơn cho biết thêm: các đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội, các website để đăng tải các thông tin mua bán vũ khí trên mạng xã hội vì thông qua các trang mạng xã hội đối tượng cần mua và đối tượng cần bán cũng dễ đến với nhau hơn, nó dễ tiếp cận với thị trường mua và bán.

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi mua bán, sử dụng vũ khí, kể cả vũ khí tự chế. Facebook cũng đã cấm đăng tải và thực hiện các giao dịch vũ khí cá nhân trên hai mạng Facebook và Instagram từ tháng 1/2016 nhưng một bộ phận thanh niên trẻ vẫn sử dụng mạng xã hội để rao bán, trao đổi vũ khí là hành vi đáng lên án bởi những hệ lụy do thứ vũ khí này để lại là khôn lường.

BT
Thăm dò khán giả