Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại mỡ ăn mất VSATTP

(ANTV) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của vấn đề thực phẩm bẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, các lực lượng thuộc công an thành phố Đà Nẵng đã quyết liệt trong việc phát hiện và xử lý các cơ sở chế biến, sản xuất vi phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. 

Gần đây, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến bị phát hiện đã thực sự gióng lên hồi chuông báo động về việc sử dụng các loại dầu, mỡ không rõ nguồn gốc hiện nay.

Ngày 23/4, lực lượng Cảnh sát kinh tế công an Quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng kiểm tra hộ kinh doanh của bà Mai Thị Kim Anh phát hiện có gần 4,3 tấn mỡ bò, mỡ heo đã qua sơ chế không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những vậy, lực lượng chức năng còn ghi nhận hàng trăm kg mỡ sống bày la liệt trên nền đất, không được che đậy, ruồi nhặng bâu kín.

Được biết, hộ kinh doanh trên đã bị các cơ quan chức năng quận Liên Chiểu kiểm tra xử lý nhiều lần những vẫn tái phạm. Tiếp đó lực lượng chức năng lại phát hiện thêm hai hộ sản xuất mỡ bẩn trên địa bàn huyện Hòa Vang. Mỡ thành phẩm được các hộ này đóng vào các bao tải, chất thành đống cao. Mỡ sống thì được chế biến thô sơ trên nền đất. Tất cả đều được đưa vào chảo. Sau khi rán xong mỡ sẽ có màu nâu đỏ và được cho ra các thùng phuy. Tuy các cơ sở sản xuất này đã thực hiện chế biến mỡ từ rất lâu nhưng đều không có giấy phép đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều cơ sở vị phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bị xử phạt

Đại tá Trần Thanh Nhơn, trưởng phòng Cảnh sát môi trường CATP Đà Nẵng cho biết: "Với những trường hợp này chúng tôi tịch thu, tiêu hủy theo quy định của pháp luật và chúng tôi đã thực hiện nắm tình hình các điểm giết mổ trên địa bàn thành phố để có kế hoạch ngăn chặn, xử lý."

Một ngày tại các cơ sở sản xuất ra hàng trăm kg mỡ nhưng lại chỉ được dựng lên sơ sài, tạm bợ. Mỡ sống đủ loại để la liệt trên sàn nhà, mặc cho ruội nhặng bu bám. Máy móc thì cáu bẩn. Không những vậy, bên ngoài nơi sản xuất hàng tấn mỡ thành phẩm được chất thành đống, chỉ được che chắn qua loa. Tất cả các cơ sở sản xuất như vậy đều đã bị xử lý hành chính hoặc đình chỉ sản xuất nhiều lần nhưng vẫn tái phạm. Trước những vụ việc trên thì người tiêu dùng lo lắng cũng là điều dễ hiểu.

Mỡ bẩn được chất đống ruồi nhặng bâu quanh

Bà Nguyễn Kim Thanh, người dân thành phố Đà Nẵng cho biết: "Tôi thấy mỡ được bày bán, chào mua rất nhiều loại, tôi thấy nó rất nguy hiểm, bản chất của mỡ đã không tốt lắm huống gì lại còn không biết nguồn gốc xuất xứ."

Những gì đã và đang diễn ra tại các lò rán mỡ phần nào thể hiện sự thờ ơ với sức khỏe cộng đồng của các cơ sở kinh doanh. Thời gian tới, công an thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm tra và vào cuộc một cách quyết liệt nhằm hạn chế các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giúp nhân dân thành phố yên tâm với việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả