Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại lối hành xử bạo lực thầy trò

(ANTV) - Trong những năm gần đây, liên tục những thông tin xuất hiện trên mạng về việc học trò đánh nhau, thầy đánh trò, thậm chí là trò đánh trọng thương thầy, cho thấy mức độ nghiêm trọng của bạo lực học đường hiện nay.

Những bình luận xôn xao của cư dân mạng sau khi clip thầy trò Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang xảy ra xô xát được lan truyền trên mạng vào ngày 16/2. Đoạn clip dài 23 giây ghi lại cảnh thầy trò đánh nhau trong lớp học, theo thông tin từ lãnh đạo nhà trường, học sinh trong clip thường hay nói chuyện, làm mất trật tự trong giờ học. Sau khi bị thầy giáo nhắc nhở, nữ sinh này đã có hành động và lời lẽ không hay, rồi dẫn đến vụ việc trên.

Một lần nữa, bạo lực học đường lại xảy ra, lần này thầy trò đánh nhau khiến dư luận vô cùng bất bình. Bất bình vì hình ảnh thầy trò hành xử với nhau trong lớp học không khác gì côn đồ, làm xấu đi những truyền thống tốt đẹp.

Xem qua clip thầy đánh trò rồi trò đánh lại thầy, ai cũng phải giật mình, không biết chuyện gì đang xảy ra. Văn hóa học đường cần phải xem xét lại? Những năm gần đây bạo lực học đường dường như không chỉ xảy ra ở trò với trò, mà còn xảy ra giữa trò với thầy.

Năm 2016, nam sinh chém thầy giáo trọng thương ở Thanh Chương - Nghệ An. Năm 2015, 2 học sinh Trường Cao đẳng kỹ thuật - mỹ nghệ Việt Nam bực tức vì bị thầy giáo đuổi ra khỏi lớp đã đánh thầy giáo vỡ mũi ngay trước cổng trường. Năm 2014, Clip dài hơn một phút quay lại cảnh thầy giáo đánh tới tấp hai học trò rồi bị các em đánh lại tại Trường THPT Nguyễn Huệ, Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Thầy – trò dù đúng dù sai cùng nhìn nhận lại và học cách yêu thương đúng nghĩa! Cuộc sống thay đổi liên tục, quan niệm tôn sư trọng đạo có thể thay đổi về hình thức ứng xử giữa học trò và thầy cô nhưng về ý nghĩa sẽ không thể thay đổi, đó là tình yêu thương của người thầy dành cho học trò, đó là lòng kính trọng của cô cậu học trò thuở nào với người đã nâng đỡ, tạo bệ phóng để các em trưởng thành.

Câu nói Nhất tự vi sư, bán tự vi sư tức là một chữ là thầy mà nửa chữ cũng là thầy nhắc nhở con người về đạo lý "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" sẽ và mãi vẫn còn nguyên giá trị dù ở bối cảnh nào của xã hội.

BT
Thăm dò khán giả