Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại hành vi bạo lực sau va chạm giao thông

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, rất nhiều những vụ va chạm giao thông xảy ra là một điều đáng tiếc, nhưng sau khi va chạm thay vì cách ứng xử nhã nhặn, ôn hòa thì không ít lái xe lại có hành động dùng bạo lực, nắm đấm để nói chuyện.

Sự việc xảy ra ngày 27/10, tại ngã tư Xã Đàn - Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội và hàng loạt các vụ va chạm giao thông dẫn đến tình trạng bạo lực xảy ra. Đây chỉ là một trong số vô vàn những tình huống bạo lực xảy ra khi va chạm giao thông, từ những ứng xử thiếu văn hóa giao thông như trên rất có thể sẽ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, bị thương và tử vong, để lại hệ luy cho gia đình và xã hội.

Anh Nguyễn Văn Sang chia sẻ: "Tôi lái xe được rất lâu năm rồi, khoảng 7-8 năm trên đường tham gia giao thông gặp rất nhiều vụ taxi, xe tải va chạm với nhau sử dụng đến đấm đá, tôi thấy rất là phản cảm và thiếu ý thức khi tham gia giao thông".

Điều đáng buồn hơn, trong những vụ va chạm này, đám đông xung quanh không những can ngăn mà cổ vũ, reo hò, thậm chí  lấy điện thoại ra quay để tung lên mạng. Có thể thấy rằng văn hóa giao thông cũng như văn hóa ứng xử với giao thông của người dân hiện nay đang ở mức kém, đáng báo động, song không thể khống nói tới sự thiếu quan tâm giáo dục văn hóa ứng xử cho thế hệ trẻ, từ gia đình đến nhà trường, xã hội.

TS Phạm Mạnh Hà - Chuyên gia tâm lý cho biết: "Vấn đề chính là là tính trách nhiệm công dân của mỗi chúng ta hình như đang bị thiếu hụt đi bởi vì chúng ta đang quan tâm tới lợi ích của mình nhiều hơn, quan tâm sức khỏe, sự an toàn của mình hơn là những người khác và sẵn sàng ở đó người ta cổ vũ hoặc người ta bỏ lơ đi người ta không vào can thiệp, điều đó chúng ta đã thấy rất rõ ở văn hóa giao thông chúng ta hiện nay".

Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho biết: "Theo tôi giải pháp lớn nhất không phải người công an xử lý các trường hợp đó, đấy là việc công an chỉ xử lý khi xảy ra thôi nhưng mà giải pháp bây giờ phải đưa một giải pháp giáo dục toàn diện cho con người về vấn đề ứng xử với nhau trong khi tham gia giao thông, cái đấy phải được giáo dục trong đoàn thể, trong gia đình, trong nhà trường, trong tất cả các tổ chức xã hội để cái đấy thường xuyên, liên tục, ở đâu ta cũng được nhắc nhở. Ra đường nhớ đừng va chạm, nhớ đừng cãi vã, đánh đấm nhau".

Thực trạng này cũng đặt ra thách thức, nhiệm vụ nặng nề cho các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong bối cảnh giao thông và đô thị đang ngày càng cao. Mặt khác, cần có chế tài xử lý răn đe đặc biệt với các những trường hợp dùng bạo lực để giải quyết khi tham gia giao thông nhằm tạo chuyển biến sâu rộng  trong nhận thức của toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả