Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại chất lượng học trực tuyến

(ANTV) - Năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Tại nhiều tỉnh thành trên cả nước phải tổ chức việc học trực tuyến. Tuy nhiên, với hàng loạt những bất cập được cư dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua đang đặt ra vấn đề lo ngại về chất lượng việc học trực tuyến hiện nay. Từ việc thiếu thiết bị học tập, đường truyền internet hạn chế, chất lượng các phần mềm học trực tuyến chưa đảm bảo hay việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Rất nhiều vấn đề đặt ra ảnh hưởng tới chất lượng học trực tuyến hiện nay.

Năm học mới được bắt đầu ít ngày, tuy nhiên, việc học của hàng triệu học sinh đang được đông đảo các bậc phụ huynh, giáo viên và các nhà quản lý giáo dục đặt ra lo ngại về chất lượng của việc học trực tuyến. Qua khảo sát nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh, thành phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học miễn phí chất lượng không tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập đang là vấn đề cấp bách cần có giải pháp để không ảnh hưởng tới chất lượng việc học trực tuyến hiện nay.

Đông đảo cư dân mạng đã bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại về chất lượng việc dạy và học trực tuyến hiện nay. Và việc đi tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này quả thật là việc không hề đơn giản bởi tính đồng bộ trong việc tổ chức, triển khai việc dạy và học trực tuyến yêu cầu nhiều bộ, ngành cùng vào cuộc để giúp đỡ các em học sinh.

Trước những yêu cầu đặt ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn (yêu cầu) tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: Tinh thần là các nhà trường tổ chức dạy trực tuyến theo cách tăng cường, giao nhiệm vụ học tập cho học sinh nhiều hơn. Thầy cô chuẩn bị bài, giao bài qua Zalo, thư điện tử, nhắn tin... Khi học sinh vào học đã phải có sự chuẩn bị bài, đã đọc sách giáo khoa từ trước. Khi đó, giờ học trực tuyến tương tác thực, tập trung vào trao đổi, báo cáo, trả lời, giải đáp những vấn đề học sinh còn vướng mắc, giúp giảm thời gian lãng phí ngồi trước màn hình.

Đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra để nâng cao chất lượng việc học và tổ chức việc học trực tuyến có hiệu quả. Cư dân mạng mong rằng, với sự chung tay vào cuộc của các cấp quản lý giáo dục và các bộ, ngành, tổ chức có liên quan sẽ giúp giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng tới việc học trực tuyến của các em học sinh. Không dừng lại ở đó, bản thân mỗi gia đình và các em học sinh cũng cần nâng cao khả năng thích nghi với điều kiện học tập trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả