Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 2, 13/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại an toàn thông tin trên mạng xã hội

(ANTV) - Tham gia mạng xã hội như facebook, zalo, hay tiktok, tải app và thao tác dễ dàng, người dùng cần phải cung cấp những thông tin cá nhân cơ bản, số điện thoại để được sử dụng. Chính những bước cài đặt này sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn bảo mật thông tin, kẻ gian có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

 

Facebook, zalo, tiktok đây là những mạng xã hội đang được rất nhiều người dùng sử dụng. Với những ứng dụng như nhắn tin, gọi điện miện phí, mạng xã hội dường như đang thay đế nhiều nhà mạng, trong việc liên lạc và trao đổi thông tin hàng ngày của đông đảo người dùng.

Dù khi sử dụng những ứng dụng này người dùng phải cung cấp những thông tin cơ bản từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và các mối quan hệ. Thế nhưng hầu như rất ít người quan tâm tới việc sẽ ra sao nếu những thông tin riêng tư của mình bị lộ, hay bị kẻ xấu lợi dụng. Dù những nguy cơ này là có thưc và có thể đến với bất cứ ai.

Đưa tất cả những thông tin cơ bản về bạn bè, người thân, các điểm đến, hay sở thích lên mạng xã hội là thói quen của rất nhiều người.  Nhưng có thể đây cũng là con dao hai lưỡi đối với người dùng. Trong khi đó nhiều người dùng còn rất chủ quan hoặc cả tin ngay trên thế giới ảo.

Năm 2018 có tới 87 triệu người dùng facebook bị rò rỉ thông tin cá nhân. Theo giám đốc Giám đốc Công nghệ của Facebook, Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên mạng xã hội này nhiều nhất.

Rõ ràng khi sử dụng những ứng dụng này người dùng đã ngay lập tức phải đối mặt với nguy cơ thông tin riêng tư của cá nhân bị tấn công. Đầu tháng 7 vừa qua vụ lộ tin nhắn các nhân trên mạng xã hội của 1 cầu thủ bóng đá nổi tiếng đã khiến không ít người bất ngờ. Sẽ là quá muộn nếu chúng ta chỉ quan tâm tới vấn đề này khi có những điều đáng tiếc xảy ra trong đời sống thực.

Tội phạm mạng ngày càng tinh vi và thủ đoạn, qua việc tấn công các tài khoản cá nhân chúng có thể chiểm đoạt tài sản hoặc cũng có thể tổ chức đe dọa người dùng, xúi giục tự sát, ảnh hưởng đến tính mạng như ứng dụng Mo mo, nhân vật Garlindo, trò chơi nguy hiểm cá voi xanh.

Nhận thức rõ những nguy cơ từ việc mất an toàn trong bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng các ứng dụng quen thuộc như tại Ân Độ cấm sử dụng mạng xã hội tik tok, Nhận Bản hạn chế facebook, Trung Quốc cấm sử dụng face book.

Tại Việt Nam, dù chưa có những quyết định cấm hoàn toàn mạng xã hội tuy nhiên để đảm bảo an toàn người dùng nên chủ động, hạn chế cung cấp những thông tin riêng tư và liên lạc qua những ứng dụng mạng xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả