Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại an toàn PCCC tại khu phố cổ

(ANTV) - Sau khi kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại một số cơ sở kinh doanh, khu tập thể cũ thuộc phường Hàng Mã, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, sáng 18/3, đoàn giám sát Quốc hội việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018, do Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị chức năng để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước và những kiến nghị để khắc phục các vi phạm, tồn tại phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua.

 

Trực tiếp kiểm tra tại khu vực phố Hàng Mã, Hàng Lược và phường Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Đoàn giám sát đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy tại đây đang tồn tại rất nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với các cơ sở kinh doanh và các khu tập thể cũ nằm sâu trong các ngõ phố cổ. Người dân thiếu hụt các kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, những thói quen sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt thiếu an toàn, trong khi đó, hạ tầng cơ sở phục vụ công tác chữa cháy còn nhiều bất cập, đặc thù kiến trúc đô thị khu vực phố cổ, phố cũ với những ngôi nhà xây dựng hình ống nhỏ và hẹp, những khu tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng và hoàn toàn không đáp ứng được các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy - Đây là thực trạng rất đáng lo ngại.

Quận Hoàn Kiếm hiện tập trung 134 nhà tập thể cũ, chủ yếu tại phường Chương Dương. 100% các công trình này được xây dựng và đi vào sử dụng từ trước năm 2001, thời điểm Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực. Ở những khu vực này, xe chữa cháy không thể tiếp cận; không có nguồn nước chữa cháy; ban công đều cơi nới “chuồng cọp”, không có lối thoát nạn. Do đó, việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng ngừa bắt buộc phải được thực hiện thực chất và hiệu quả cho đến khi các phương án di dời, tái định cư được tiến hành.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát và báo cáo thực tế từ các đơn vị liên quan, Trưởng đoàn Giám sát Đỗ Bá Tỵ cũng nhấn mạnh cần làm rõ hơn trách nhiệm, công tác chỉ đạo điều hành của những người đứng đầu chính quyền các cấp; tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của nhân dân, xây dựng các mô hình phòng cháy chữa cháy hoạt động hiệu quả theo phương châm bốn tại chỗ. Quan trọng nhất là đưa ra những kiến nghị cụ thể để giải quyết dứt điểm các tồn tại trong thời gian dài. Đặc biệt, công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở từ lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng cần được nâng cao và đảm bảo có độ phủ tới từng khu vực trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả