Thứ Ba, 02/06/2026 06:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lo lắng ca nô mui kín hoạt động vận tải khách

(ANTV) -  Vụ tai nạn thảm khốc chìm ca nô du lịch ở Quảng Nam khiến 17 người tử vong cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong khâu quản lý vận hành tàu, ca nô trên các tuyến giao thông thuỷ nội địa. Trong đó, có tồn tại một số bất cập xung quanh quy định của Bộ GTVT trong việc chuyển đổi phương tiện sang cấp chứng nhận tàu sông pha biển (VR-SB) ở một số tuyến thuỷ nội địa.

Những khách du lịch này đang đi trên ca nô SB trên tuyến đảo Lớn – đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dù được trang bị áo phao đầy đủ nhưng chiếc ca nô này được thiết kế mui kín theo tiêu chuẩn VR-SB (tức là tàu sông pha biển) nên hành khách lo lắng. Bởi trong trường hợp xảy ra tai nạn sẽ khó thoát kịp ra ngoài.

Trước đây, các ca nô trên tuyến đảo Lớn – đảo Bé đều hoạt động theo tiêu chuẩn VR-SI ( tức là mui trần). Thế nhưng, từ năm 2017, Bộ GTVT đã có chỉ đạo buộc phải chuyển toàn bộ tàu, ca nô hoạt động trên tuyến sang VR-SB.

Trước đây, Sở GTVT Quảng Ngãi đã từng có văn bản đề nghị Bộ GTVT nên để các phương tiện hoạt động trên tuyến đường thuỷ nội địa đảo Lớn – đảo Bé sử dụng tiêu chuẩn tàu mui trần thay vì phải nâng cấp, chuyển đổi sang SB - “tàu sông pha biển”. Lý do được đưa ra là cự ly tuyến này ngắn chỉ dưới 4 hải lý và tàu chỉ hoạt động từ gió cấp 4 trở lại nên không nhất thiết phải nâng lên chuẩn SB. Ngay cả UBND huyện Lý Sơn vẫn tán thành kiến nghị này của Sở GTVT Quảng Ngãi nhưng Bộ GTVT vẫn bắt buộc chuyển đổi sang chuẩn SB.

Hiện tại, tuyến đường thuỷ nội địa đảo Lớn – đảo Bé đang có 14 ca nô và 3 tàu gỗ hoạt động vận tải khách và hàng hoá. Tất cả đều đăng ký hoạt động theo chuẩn VR-SB. Nhưng, với cự ly hoạt động ngắn, cấp gió thấp, việc buộc các ca nô vận tải khách phải đóng kín mui thì nỗi lo luôn thường trực.

Tin mới nhất

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.

Niềm vui ngày trở về

Niềm vui ngày trở về

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.

Xem thêm