Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng trong quản lý người tâm thần ngoài xã hội

(ANTV) - Như chúng tôi đã đưa tin, rạng sáng ngày 19/1, tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến người dân bàng hoàng. 

Đã đến lúc gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng người tâm thần sống trong cộng đồng có nguy cơ gây ra án mạng bất cứ lúc nào. Lỗ hổng trong công tác quản lý đối tượng này đang khiến người dân cảm thấy bất an.

Một vụ thảm án xảy ra vào rạng sáng 19/1, đối tượng gây án là Bùi Kim Hiền, SN 1974 đã ra tay sát hại dã man vợ là chị Lê Thị Nhung và bố mẹ vợ. Hậu quả là chị Nhung và mẹ là bà Vũ Thị Hòa tử vong tại chỗ. Ông Lê Xuân Lược bị thương nặng. Điều đáng nói, đối tượng Bùi Kim Hiền được xác định mắc chứng tâm thần.

Như vậy, trong thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ trọng án hết sức đau lòng do đối tượng tâm thần gây án.

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB và XH, hiện cả nước có khoảng 9 triệu người có các triệu chứng bệnh tâm thần thường gặp. Trong số đó có khoảng 200 ngàn người bị bệnh tâm thần nặng. Tuy nhiên cả nước chỉ có 26 trung tâm chăm sóc điều trị cho khoảng 10 nghìn bệnh nhân, số người bệnh còn lại vẫn sống trong cộng đồng hoặc lang thang ngoài xã hội có thể gây nguy hiểm cho người khác bất cứ lúc nào.

Bác sỹ CKII Nguyễn Minh Tuấn - Phó GĐ Viện Sức khỏe tâm thần - BV Bạch Mai cho biết thêm:"Bệnh tâm thần, đặc biệt là bênh tâm thần phân liệt là việc người ta thường có hoang tưởng bị hại, họ cho rằng mọi người xung quanh muốn hại mình, đầu độc mình. Đối tượng đầu tiên lại thường là người thân trong gia đình. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến việc tấn công mọi người trong gia đình hay thậm chí là giết hại người trong gia đình, vì lo sợ họ sẽ giết mình".

Lâu nay, cơ quan Công an chỉ làm công tác phòng ngừa, nếu nắm được thông tin hay có phản ánh thì yêu cầu gia đình người bệnh đưa bệnh nhân vào các cơ sở điều trị. Tuy nhiên, nếu người nhà không đưa bệnh nhân đi chữa trị thì cơ quan Công an cũng không thể can thiệp. Đây cũng là điều gây khó khăn cho công tác quản lý người tâm thần trong cộng đồng.

Được biết, từ năm 2012, Cục Cảnh sát Hình sự đã có văn bản gửi các địa phương yêu cầu tăng cường quản lý những người có dấu hiệu tâm thần. Tuy nhiên, việc xác định những ai cần phải đưa đi điều trị cũng không dễ dàng.

Bác sỹ CKII Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, do chưa có luật về sức khỏe tâm thần và chính đây là lỗ hổng rất lớn khiến các cơ quan và những người thực thi pháp luật gặp nhiều khó khăn trong việc đưa những người bệnh tâm thần nặng đi điều trị bắt buộc.

Pháp luật Hình sự chỉ yêu cầu hình thức bắt buộc điều trị khi người bệnh tâm thần thực hiện hành vi phạm tội đã gây hậu quả nguy hiểm. Còn với những trường hợp bị tâm thần nhưng chưa có hành vi gây nguy hiểm thì chưa có quy định bắt buộc phải cách li họ. Lỗ hổng này nếu không nhanh chóng được thay đổi thì nỗi bất an của người dân chắc chắn sẽ chưa dừng lại.

BT
Thăm dò khán giả