Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng trong quản lý dịch vụ gửi hàng hóa qua xe khách

(ANTV) - Thủ tục nhanh gọn, thời gian vận chuyển ngắn, giá thành rẻ, việc vận chuyển hàng hóa qua xe khách đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân. Tuy nhiên thời gian qua, đã có không ít vụ xe khách vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng dễ gây cháy nổ khiến cho hình thức vận chuyển hàng hóa qua loại hình phương tiện này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phải chăng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua xe khách đang tồn tại nhiều lỗ hổng? 

Gửi hàng qua xe khách quả là tiết kiệm chi phí và tiện dụng khi chẳng cần khai báo thông tin, chỉ cần trao đổi số điện thoại với lái phụ xe là vài tiếng sau, người ta đã có thể nhận được món hàng.

Chị Trần Thị Huyền Trang, Phú Thọ cho biết: "Tiện cái xe nào, mình thấy xe nào quen mình gửi chứ không đến các công ty vận tải làm gì. Lúc nào xe đến chỗ em, em ra lấy và đưa tiền thôi."

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Nhà xe Việt Anh cho biết: "Mình lấy số điện thoại của khách, người nhận với lại cái card xe của nhà xe mình xong là đưa cho người ta xong là nhận vận chuyển về đúng nơi, đúng chỗ, miền là gửi về Tân Sơn là mình nhận về Tân Sơn."

Cẩn thận hơn, khách hàng có thể qua các công ty vận tải song cũng chỉ mất vài phút, nhân viên dịch vụ vận chuyển hàng hóa đã làm xong thủ tục tiếp nhận gói hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: "Do hạn chế về phương tiện, thiết bị cũng như trình độ trong cái việc nhận biết những hàng hóa của hành khách. Chúng tôi cũng không có chức năng kiểm tra, khám xét hàng hóa, công tác kiểm tra chủ yếu là do cảm quan, bằng mắt thường."

Ông Nguyễn Thái Học, Điều hành nhà xe Phúc Xuyên cho biết: "Rất là nguy hiểm vì chúng tôi ý thức được rằng chở hàng lậu, hàng hóa mà cơ quan chức năng người ta phát hiện thì rất là rắc rối."

Không có máy soi chiếu, không ai biết món hàng đựng trong bọc kia thực chất là gì dù đã có nhiều trường hợp cơ quan chức năng phát hiện hàng cấm, hàng giả, hàng nguy hiểm trong những món hàng gửi qua xe khách.

Hiện nay, đã có quy định về việc cấm vận chuyển hàng cháy, hàng nguy hiểm và hàng cấm trên xe khách. Tuy nhiên, do kiểm soát của các doanh nghiệp vận tải chưa được chặt chẽ cho nên vẫn còn có những đối tượng lợi dụng để vận chuyển những hàng không đúng quy định trên xe khách.

Theo quy định, đơn vị vận tải sẽ chịu trách nhiệm về việc vận chuyển hàng hóa trên phương tiện của mình và sau đó, thông thường thì họ giao lại nhiệm vụ cho lái xe hoặc là nhân viên phục vụ để thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, không được tự ý nhận hàng hóa mà phải được sự cho phép của đơn vị vận tải.

Trong Luật giao thông đường bộ thì đã có quy định rõ về những cái hàng mà không được phép vận chuyển… Việc quy định lưu thông hàng hóa thì đã có Nghị định 59 năm 2006 của Chính phủ rồi. Tuy nhiên, khi phát hiện ra vụ việc ấy các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào các cái vi phạm của từng đối tượng một để xử lý vi phạm ví dụ như những vi phạm nào thuộc trách nhiệm của người vận chuyển thì sẽ xử lý vi phạm theo Luật giao thông đường bộ, theo Nghị định số 46 của Thủ tướng chính phủ rồi trách nhiệm của người gửi hàng, người nhận hàng thì xử lý vi phạm theo Nghị định 59 của Chính phủ.

Công tác quản lý đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm qua xe khách đang bị bỏ ngỏ. Đã đến lúc các doanh nghiệp vận tải, các nhà xe cần có những biện pháp kiểm tra chặt chẽ việc gửi đồ, gửi hàng để tránh gặp phải hàng lậu, hàng cấm. 

 

BT
Thăm dò khán giả