Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lò gạch thủ công sẽ "di cư" khi bị cấm ở Hà Nội

(ANTV) - 31/12/2018 là thời điểm 193 lò gạch thủ công, thủ công cải tiến tại Hà Nội phải chấm dứt hoạt động theo lộ trình được UBND thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, tại các huyện ngoại thành, hoạt động của các lò gạch không phép vẫn diễn ra ngang nhiên. Và sẽ di chuyển về Hòa Bình sau khi bị cấm tại Hà Nội là câu trả lời mà chúng tôi nhận được khi phỏng vấn chủ lò.

 

Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ 1 lò gạch tại thôn Gốc Vải, xã Minh Quang, huyện Ba Vì cho biết, sau khi lò ở đây bị bắt phá thì nhà tôi còn 1 lò nữa ở Hòa Bình, chắc chắn gia đình sẽ chuyển lò về đó.

Tại Hòa Bình chủ của nhiều lò hoạt động không phép trên đất công. Những quả đồi trọc hay cắt xẻ chỉ còn trơ sỏi đá là hình ảnh không hiếm gặp tại xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Tại đây, chưa đầy 1 km xuất hiện tới 6 lò gạch không phép công khai hoạt động Các lò gạch thủ công cải tiến, lò gạch vòng vốn đã không được phép hoạt động theo quyết định 1469 của chính phủ vẫn ngày ngày được cung cấp đất để tiếp tục sản xuất.

Không có vùng quy hoạch nguyên liệu, tại Thanh Nông nhiều lò gạch sử dụng đất sai mục đích vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo chủ tchj UBD xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: Trên địa bàn có tất cả 6 lò gạch thì chỉ có 1 lò được cấp phép còn 5 lò còn lại là không phép. Có một số lò sử dụng đất nuôi trồng thủy sản để sản xuất. Chính quyền cũng đã tham gia kiểm tra giám sát,  việc sử lý sai phạm thì năm ngoài thẩm quyền của chính quyền xã”

Việc di chuyển nhiều lò gạch thủ công cải tiến từ các thành phố lớn về các khu vực các tỉnh miền núi như Hòa Bình, khiến môi trường vốn trong lành đang chịu nhiều biến đổi xẩu.

Theo anh Nguyễn Hoàng Duy, từ ngày có lò gạch ở địa bàn  môi trường không khí rất khó chịu, ngày mưa khói xuống mờ mịt, nhiều trẻ nhỏ tại đây mắc các bệnh về hô hấp. Xe trở đất đi lại nhiều trên tuyến đường này gây bụi, đổ đất ra đường khiến nhiều người tham gia gia giao thông gặp tai nạn.

Không chỉ tại Lạc Thủy, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình môi trường đang bị hủy hoại bởi nhiều lò gạch không phép. Tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, lò gạch này đã đi vào hoạt động gần 2 năm, với công xuất hàng trăm vạn viên/năm, một lò gạch như thế này trở thành lò đốt tài nguyên khổng lồ. Thế nhưng giấy phép hoạt động mà chủ lò chia sẻ với chúng tôi lại là một văn bản hướng dẫn cải tiến công nghệ do phòng kinh tế hạ tầng – huyện Lạc Sơn cấp năm 2017 .

Anh  Nguyễn Mạnh Hải 1 chủ lò gạch cho biết  anh có đầy đủ giấy phép hoạt động, chúng tôi cũng đang dần dần cải tiến lên lò tuynel, tuy nhiên không thể ngay lập tức cải tiến, vì việc này còn gặp rất nhiều khó khăn về vốn cũng như về thị trường.”

Dựa vào văn bản đó mà lò gạch này vẫn hoạt động suốt nhiều năm qua, còn sai phạm đến đâu thì chính quyền địa phương cũng không hề hay biết.

Ông Bùi Hồng Hạnh, Chủ tích ủy ban nhân dân xã Xuất Hóa. cho biết: “Các lò gạch hiện này hoạt động nhờ sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền huyện. Còn sai phạm các lò gạch này thì chúng tôi vẫn chưa nắm được.”

Ông Bùi Văn Lích, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Lạc Sơn cho rằng, văn bản đó không phải là giấy phép mà là giấy hướng dẫn cải tiến công nghệ được cấp cho các phòng theo công văn của huyên về việc cải tiến nâng cấp công nghệ sản xuất từ lò thủ công lên lò tuylen. Việc chuyển đổi xóa bỏ toàn bộ lò thủ công cần một lộ trình dài hơn, bởi rất chính các danh nghiệp cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi.

Một lộ trình dài hơi để dẹp bỏ các lò gạch mà nguyên nhân do chính chủ lò gạch khảng định là do tới từ cả phía quản lý và phía doanh nghiệp.

Theo anh Đào Minh Đức, chủ lò gạch: Ban đầu từ lò thủ công lên lò vòng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, chưa kịp quay vòng vốn thì lại tiếp tục dỡ bỏ lò vòng lên lò tuynen với một số vốn khổng lồ, doanh nghiệp không đủ vốn. Trong khi đó quản lý lại lỏng lẻo,chưa rõ ràng  bây giờ người ta vẫn có thể tự xây lên một lò gạch rất dễ dàng, hoạt động thủ công cải tiến trái phép. Họ có lợi thế hơn về giá thì sản phẩm công nghệ cao của chúng tôi không thể canh tranh được.

Doanh nghiệp thì chậm chạp trong chuyển đổi còn đời sống người dân thì thực sự là đang bị đe dọa khi hằng ngày vẫn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Sinh sống tại xã Thanh Nông hàng chục năm nay nhưng từ ngày có các lò gạch chuyển về hoạt động tại đây, gia đình chị Thi lúc nào cũng sống trong cảnh nơp nớp lo sợ.

Chị Nguyễn Thị Thi cho biét: “Cứ mỗi lền trời mưa khói lò xuống thấp là không thể thỏ nổi người lớn thì không sao chứ trẻ em thì rất nguy hiểm, cháu nhà tối lúc nào cũng phảo đi chưa các bệnh về hô hấp”.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi - Họng: “Nếu trẻ nhỏ phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là môi trường gần các lò gạch trong không khí chứa nhiều bột mịn sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng tới hệ hô hấp. Có thể gây các bệnh về viêm phế quản trên, viêm họng cấp và dấn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu tình trạng kéo dài.”

Theo lộ trình của chính phủ, thì tới năm 2020, sẽ xóa bỏ toàn bộ các lò gạch vòng, và thủ công cải tiến trên cả nước đồng thời nâng cấp công nghệ sản xuất gạch lên công nghệ tuynel bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên với tình trạng “dẹp ở thành phố thì trốn về nông thôn” như đối với các lò gạch vòng hiện nay thì lộ trình này còn gặp rất nhiều khó khăn./.

BT
Thăm dò khán giả