Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lò gạch chui ngang nhiên hoạt động ở Minh Quang

(ANTV) -Suốt 5 năm qua, 150 hộ dân thôn Vống Gốc Vải và 160 hộ dân thôn Mộc, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi phát thải từ các lò gạch. Điều đáng nói dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm dù đó là những lò gạch không phép. 

Hàng dãy dài các lò gạch với những cột khói không ngừng bốc lên chỉ cách 100 – 150m khiến cây cối còn không có chỗ để quang hợp. Bên cạnh đó là bụi bặm khắp nơi.
 
Một người dân lo lắng nói,  ở đây, một thôn 3 lò gạch liền mà suốt ngày đêm xả khói ra, dân xung quanh đây chịu ảnh hưởng rất nhiều, thứ nhất là sức khỏe, thứ hai là hoa mầu
 
Không chỉ gây ô nhiễm về không khí, bụi và đất đai, hoạt động của các lò gạch này còn kéo theo sự “oanh tạc” của hàng loạt các xe chở vật liệu ra vào ngày đêm, khiến sự ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông ở đây ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Một người dân khác bức xúc nói, mỗi lần đi học mà qua 3 cái lò gạch này em thấy rất là khó thở và khó chịu hơn nữa là phương tiện ô tô đi ở đây làm cho đường chật hẹp cho nên là không có chỗ đi, bọn e phải nhường cho những xe vận tải lớn đi qua mới đi được, rất mất an toàn giao thông.
 
Trao đổi với chính quyền địa phương, phóng viên chúng tôi được biết các lò gạch đã bị cấm từ năm 2016. Tuy nhiên, cho đến nay những lò gạch tại đây vẫn ngang nhiên hoạt động không phép.
 
Lò gạch hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường nhưng ngang nhiên hoạt động.
 
Và đây là câu trả lời của đại diện chính quyền địa phương đưa ra khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao tình trạng này kéo dài mà không được giải quyết dứt điểm?
 
Ông Phạm Tiểu Long - Chủ tịch UBND xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, tôi thì cũng mới nhận nhiệm vụ nên là bây giờ nói cấm hẳn bà con theo cái chỉ đạo quyết liệt của thành phố là phải tháo dỡ thì nói chung vẫn phải thực hiện nhưng vì trách nhiệm với nhân dân, cũng vì tình cảm mà nghĩ giờ tháo dỡ người ta không có thu nhập gì thì cũng ảnh hưởng đến đời sống chung của nhân dân nên đôi khi biết là nó không đúng với quy định của nhà nước nhưng đôi khi cũng phải phiên phiến tạo điều kiện cho bà con nhân dân bát cơm manh áo để người ta có thu nhập cho cuộc sống thôi
 
Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của Lãnh đạo cấp Ủy và chính quyền xã Minh Quang ở đây là gì? Có hay không việc buông lỏng quản lý trong công tác quản lý nhà nước?. Chính vì lẫn lộn giữa việc công với việc tư, vì sự “cả nể’ hộ cá thể này mà để các lò gạch ngang nhiên hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.
 
 
Thăm dò khán giả