Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Livestream và những biến tướng chết người

(ANTV) - Ngày 10/4/2017, khẩu súng trên tay của Malachi Hemphill, một học sinh ở Georgia, Mỹ vô tình cướp cò và lấy đi sinh mạng của cậu bé mới 13 tuổi khi đang livestream trên mạng xã hội Instagram. Theo bà Shaniqua Stephens, mẹ Malachi, có ai đó đã yêu cầu cậu bé làm một video nói về súng, theo mẹ cậu bé, khẩu súng này được nhóm bạn bè của con trai mình chuyền tay nhau.

Những năm gần đây, trào lưu live stream của cư dân mạng ngày càng tăng lên. Đơn giản dễ dùng, mọi lúc mọi nơi, chỉ với một thiết bị thông minh, livestream có thể truyền tải trực tiếp hình ảnh của người sử dụng lên các trang mạng xã hội. Ứng dụng công nghệ internet đang đánh đúng sở thích của rất nhiều bạn trẻ thời nay. Là hình thức tương tác trực tuyến bằng video nên dĩ nhiên trong khoảnh khắc, bạn đã cho cả thể giới thấy và biết mình là ai.

Hoạt động livestream diễn ra đồng thời với hoạt động thực tế của người dùng ứng dụng. Sẽ chẳng có vấn đề an toàn gì nếu người dùng đang hát, đang nghe nhạc hay chơi game, nhưng để có thể thu hút cộng đồng, có lẽ những hành động như vậy là chưa đủ. Rất nhiều các hành động thể hiện bản thân mình để thu hút cộng đồng mạng, và hành động nguy hiểm đùa nghịch với khẩu súng của cậu bé Malachi 13 tuổi đã trở thành hậu quả không thể sửa chữa được. Gần đây nhất còn là vấn đề đạo đức khi hai video cảnh người cha giết con rồi tự sát ở Thái Lan được đăng tải trên facebook live vào lúc 16h50 và 16h57 ngày 24/4 (giờ địa phương).

Một vấn đề khác đó em Malachi mới chỉ 13 tuổi đã được tự do sử dụng điện thoại, tham gia vào mạng xã hội. Khi chưa đủ nhận thức chín chắn, các em nhỏ dễ dàng thực hiện các hành động nguy hiểm làm theo những gì cộng đồng mạng xúi giục, để nhận được những lời khen ngợi từ thế giới ảo. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái khi tham gia vào các mạng xã hội.

Ý thức của cư dân mạng là rất quan trọng, đã có rất nhiều câu chuyện nguy hiểm tính mạng, hậu quả nghiêm trọng khi muốn thể hiện mình trên mạng xã hội như việc selfile mạo hiểm hay, câu like bằng các hành động nguy hiểm, các cư dân mạng, các streamer thực sự phải ý thức được hành động của mình, và các bậc phụ huynh cũng phải có ý thức quản lý con cái mình. Chúng ta phải đảm bảo an toàn trước khi muốn thể hiện mình trước thế giới ảo.

BT
Thăm dò khán giả