Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 29/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Linh hoạt trong thực hiện quy định 5K như thế nào?

(ANTV) - Những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, trong giai đoạn mở cửa xã hội, sống chung với Covid-19, thì cần thay đổi và linh hoạt hơn trong việc thực hiện quy định 5K của ngành Y tế là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế. 

Vậy thay đổi quy định 5K như thế nào cho phù hợp và cần phải có một chính sách chống dịch mới ra sao? để tất cả mọi người dân cũng tuân thủ? Qua đó thực hiện được vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Trên những con đường, tuyến phố ở Hà Nội cuộc sống như dần “hồi sinh” sau thời gian dài giãn cách, hạn chế hoạt động vì dịch bệnh. Và quy định về khẩu trang, không tụ tập đông người, hay giữ khoảng cách tại các cửa hàng ăn uống, café như thế này có lẽ khó thực hiện được.

Không chỉ trở lại nhịp sống bình thường, những ngày gần đây, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 ở Việt Nam liên tục giảm. Từ gần 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, hiện nay con số này đã xuống dưới 90.000 ca/ngày. Riêng tại Hà Nội, là địa phương có số mắc dẫn đầu cả nước, cũng đã qua giai đoạn cao điểm của dịch với số ca mắc liên tục giảm nhanh từ trên 30.000 ca/ngày xuống còn dưới 10.000 ca/ngày.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ bao phủ vaccine cao, đa số người dân đã được tiêm đủ 2 mũi và mũi nhắc lại, hiện tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng, tỷ lệ tử vong đã giảm rõ rệt mặc dù số mắc vẫn còn cao. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải thay đổi quy định 5K phù hợp với thực tế.

Từ 0h ngày 27/4, Bộ Y tế đã dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu và sắp tới sẽ bỏ khai báo y tế trong nước, truy vết nội địa; từng bước thực hiện bình thường hóa.

Ngày 7/3/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 38/NQ-CP. Chương trình được thực hiện trong thời gian 2 năm 2022 - 2023.

Về kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, mục tiêu của chương trình đặt ra là tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; tất cả mọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật, báo cáo kết quả đánh giá.

Bên cạnh đó, khi thay đổi các chính sách chống dịch, cũng sẽ tác động không nhỏ tới đội ngũ làm công tác này.

 Theo một khảo sát, tỉ lệ người dân Việt Nam hài lòng với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ thời gian qua đạt tới 96%. Và nhờ sự đồng thuận, chung sức, chấp hành tốt các chính sách phòng chống dịch mà chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, tái thiết lại cuộc sống.

Vì vậy, người dân đang rất mong chờ một chính sách chống dịch mới phù hợp với cuộc sống để tiếp tục lan tỏa tinh thần “cùng chung tay chống dịch” thời gian qua.

Thăm dò khán giả