Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 13/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Linh hoạt phân khu, đảm bảo an toàn phòng chống dịch

(ANTV) - Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, giảm áp lực an sinh và những gánh nặng cho doanh nghiệp, thành phố Hà Nội đã quyết định mức độ giãn cách thành 3 vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Ngay lập tức, các quận, huyện tại Hà Nội đã triển khai các phương án phân khu một cách linh hoạt, sát với đặc điểm địa địa lý, dân cư và tình hình sản xuất trên địa bàn, nhanh chóng khoanh vùng và áp dụng các quy định linh hoạt để tái khởi động sản xuất.

 

 

 

Dù quận Long Biên đã được các định là vùng 2, song toàn bộ Khu công nghiệp Sài Đồng B tập trung khoảng 12.000 công nhân này vẫn áp dụng các quy định kiểm soát dịch như chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. An toàn được đặt lên hàng đầu để bảo vệ thành quả chống dịch.

Anh Bùi Việt Hưng, công nhân khu công nghiệp bày tỏ: Chúng tôi thực hiện một đường đi 2 điểm đến trên chế độ khai báo y tế của công ty, xét nghiệm PCR hàng tuần với cán bộ công nhân nguy cơ cao.

Hiện quận Long Biên đã chia địa bàn thành 3 nhóm khu vực: Nguy cơ cao, nguy cơ và trạng thái bình thường mới. Trong đó, các KCN tập trung đông công nhân luôn được đặt ở mức độ nguy cơ cao. Tại khu vực này, lượng xe chở hàng hóa đến và đi rất lớn, nên 1 chốt kiểm soát đã được bố trí liên tục tại đây nhằm rà soát người ra vào, truy vết và dập dịch nhanh nhất có thể.

Theo ông Ngô Tuấn Ngọc, Phó chủ tịch phường Long Biên , quận Long Biên, Hà Nội: Chốt này là chúng tôi làm 24/7, công tác kiểm tra giám sát là như chỉ thị 16. Còn đối với nhóm nguy cơ cao là cứ đúng quy định test 72h. Đơn vị nguy cơ thấp hơn thì test PCR hàng tuần.

5 quận, huyện thuộc vùng 2 bao gồm: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh đều được xem là những hành lang phát triển quan trọng của Hà Nội. Việc nới lỏng giãn cách xã hội nhằm nhanh chóng tổ chức phục hồi sản xuất kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đỏ" phía trong. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn “vùng xanh” cũng vô cùng chặt chẽ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên, Hà Nội cho biết: Việc cấp giấy đi đường là chúng tôi quản lý rất chặt chẽ. Còn đối với các hộ sản xuất kinh doanh thì chúng tôi cũng giao cho các phường để cấp theo đúng tinh thần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở sản xuất kinh doanh.

Thực tế việc phân vùng cần đi đôi với những hướng dẫn cụ thể về cơ chế, cách thức vận hành liên vùng sẽ giúp Hà Nội nhanh chóng đạt mục tiêu “khóa nhanh, xóa gọn vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh". Cũng như việc duy trì việc trong xanh có đỏ đang cho thấy sự linh hoạt của nhiều địa phương, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa tái khởi động hoạt động phát triển kinh tế./.

BT
Thăm dò khán giả