Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liều mạng vào hầm mỏ đào quặng trái phép

(ANTV) - Trong những ngày qua, người dân tại xã Châu Thành và Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bất chấp nguy hiểm để đi đào mót quặng thiếc tại các khu vực mỏ đã hết hạn. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo, thậm chí là xử phạt nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Việc người dân chui vào các hầm mỏ bỏ hoang lâu ngày để đào mót quặng trái phép không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, mà còn gây nguy cơ tai nạn lao động trên địa bàn.

Khu vực mỏ quặng thiếc đã hết hạn ở địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Châu Hồng và Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Nhiều ngày qua, người dân địa phương đã tập trung ở khu vực này để đào quặng thiết trái phép. Những lối vào hầm mỏ do bỏ hoang đã lâu có thể đổ sụp bất cứ lúc nào, nhưng người dân vẫn bất chấp điều này. 

Tình trạng người dân đào trộm tại các mỏ quặng thiếc đã diễn ra suốt nhiều năm nay và để lại những hậu quả nặng nề. Đặc biệt năm 2019, một số người dân xã Châu Hồng trong lúc đào mót quặng đã bị sập hầm khiến 3 người tử vong. Sau vụ việc, chính quyền địa phương đã đóng cửa các hầm mỏ, thế nhưng thực trạng khai thác quặng trái phép vẫn diễn ra. 

Không chỉ riêng Nghệ An, thực trạng người dân khai thác mỏ khoáng sản trái phép còn diễn ra tại các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra do sập hầm trong quá trình người dân đào mỏ trái phép. Chính quyền các địa phương cần có những giải pháp xử lý quyết liệt nhằm chấm dứt thực trạng này.

Thăm dò khán giả