Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 07/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liệu có khuất tất trong khai thác cát sỏi phục vụ nông thôn mới ở Hà Giang?

(ANTV) - Truyền hình CAND đã có phóng sự phản ánh về việc nhiều tập thể, cá nhân ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lợi dụng việc khai thác cát, sỏi phục vụ nông thôn mới để bán ra ngoài trực lợi. Điều đáng nói,  hoạt động này đã diễn ra trong một thời gian dài mà không bị các cơ quan chức năng sở tại phát hiện, xử lý. Phải chăng có sự khuất tất trong việc cấp phép, quản lý khai thác khoáng sản phục vụ nông thôn mới?

 

Lần theo đường mòn dọc sông Lô, chúng tôi đã tiếp cận được điểm khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới tại Km23, quốc lộ 2, đoạn qua huyện Vị Xuyên. Mỗi tàu 1 ngày đêm có thể khai thác từ 15 đến 20 khối cát. Cát sau khi được hút lên tàu sẽ được vận chuyển ra bãi tập kết để phục vụ nông thôn mới và bán thương mại.
 
Đáng chú ý, việc lợi dụng khai thác phục vụ xây dựng nông thôn mới để bán thương mại tại Vị Xuyên diễn ra công khai, thời gian dài, thế nhưng cơ quan quản lý thì dường như không hề hay biết...
 
Theo công văn số 1356 UBND tỉnh Hà Giang gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện thành phố thì:
 
- Sở Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát định kỳ 3 tháng 1 lần.
 
- UBND cấp huyện có trách nhiệm lựa chọn và quản lý chặt chẽ các Tổ sản xuất, hợp tác xã đứng ra khai thác, cung cấp vật liệu cho thi công công trình xây dựng nông thôn mới.
 
- Còn UBND cấp xã chịu trách nhiệm, hình thức kỷ luật trước Chủ tịch UBND huyện về hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trái phép, không đúng mục đích xây dựng nông thôn mới.
 
Tuy nhiên, hỏi tỉnh, tỉnh bảo huyện. Hỏi huyện, huyện bảo xã,... cái vòng luẩn quẩn đang diễn ra. Nhưng sự thật hiện hữu là bộ máy quản lý, phân công trách nhiệm đầy đủ nhưng tài nguyên quốc gia ngày ngày vẫn bị đục khoét...
 
Liệu có sự buông lỏng trách nhiệm quản lý, hay các cơ quan chức năng đang cố tình làm ngơ để hoạt động khai thác, mua bán cát sỏi trái phép lộng hành (?). Có hay không lợi ích nhóm, trục lợi từ việc khai thác cát phục vụ nông thôn mới?
BT
Thăm dò khán giả