Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp xử lý nhiều xe khách hoạt động trá hình

(ANTV) - Thời gian qua, việc xe khách hoạt động trá hình, đón trả khách không đúng nơi quy định trên tuyến Huế - Đà Nẵng đã nhiều lần bị xử lý. Dù tổ liên ngành thường xuyên chốt chặn, kiểm tra nhưng vấn nạn xe khách trá hình vẫn tiếp diễn với đủ các chiêu trò đối phó. Đặc biệt, trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, hoạt động này lại càng rầm rộ hơn nữa.

 

Một xe ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát 43A-53136 vừa bị lực lượng giao thông liên ngành tiến hành kiểm tra. Trên xe có 5 hành khách. Tài xế một mực nhận là người nhà và một người là người quen nhờ chở giúp vào Đà Nẵng, không thu phí. Thế  nhưng sau một hồi quanh co, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã khiến tài xế này thừa nhận hành vi vận chuyển hành khách trái quy định của mình.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên tài xế nhận khách là người nhà, người quen hay chỉ cho đi nhờ. Vì vậy mà việc thu phí chỉ được thực hiện sau khi trả khách chứ không bán vé hay thu tiền trước. Và đây cũng chỉ là một trong số ít những chiêu trò mà các xe khách hoạt động trá hình này dùng để đối phó với lực lượng chức năng.

Ông Đặng Ngọc Anh, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trong quá trình tuần tra, kiểm soát của đoàn liên ngành, các nhà xe chạy tuyến Huế - Đà Nẵng thường sử dụng các chiêu trò, cho người bám theo tổ liên ngành để báo tin cho các xe khách trá hình, chạy các đường vòng, đường tránh để trốn tránh lực lượng chức năng. Trong lúc xử lý, đa số lái xe không thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã buộc tài xế và chủ xe phải thừa nhận việc vận chuyển hành khách không đúng quy định.

Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hơn 170 xe hoạt động chở khách trá hình trên tuyến Huế - Đà Nẵng. Chỉ trong một buổi sáng, tổ liên ngành có thể xử lý hàng chục trường hợp vi phạm như thế này. Thế nhưng, dù bị xử lý nhưng hoạt động xe trá hình vẫn tiếp diễn bởi  mang lại lợi nhuận cao vì không phải đóng thuế, phí và thu tiền gấp 2, 3 lần xe chạy tuyến cố định.

Đặc biệt trong dịp cuối năm, nhu cầu đi lại tăng cao, hoạt động này lại hoạt động một cách bất chấp và rầm rộ hơn nữa.

Đại úy Trần Hải Dương, Trưởng Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: Để xử lý vấn nạn này lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số các lái xe đều cãi lại và chống chế nhưng bằng những biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã đấu tranh, đưa ra chứng cứ buộc các lái xe phải thừa nhận vi phạm. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị tước GPLX, nếu còn cố tình lặp lại lỗi này chúng tôi sẽ tạm giữ phương tiện để chấn chỉnh hoạt động này. Để tránh việc “đánh trống bỏ dùi”, thời gian tới, chúng tôi sẽ ra quân và xử lý quyết liệt hơn nữa để lập lại trật tự giao thông vận tải.

Trước thực trạng xe khách trá hình ngày càng rầm rộ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập đoàn liên ngành, tổ chức đợt cao điểm từ ngày 25/12/2020 đến 26/02/2021 ra quân tuần tra, xử lý các lỗi vi phạm trong vận tải hành khách với mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Bên cạnh việc tuần tra tăng cường xử lý, lực lượngchức năng cũng cần phải có những chế tài mạnh hơn, đồng thời đề ra giải pháp căn cơ, gốc rễ để có thể quản lý tốt loại hình xe khách trá hình với nhiều hình thức ngày càng biến tướng này.

BT
Thăm dò khán giả