Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp vỡ phường hụi ở Nghệ An

(ANTV) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghê An liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ phường, hụi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Mặc dù đã được cảnh báo nhiều, không ít vụ việc được phanh phui, xử lý nhưng loại hình huy động vốn này vẫn đang hoành hành tại nhiều vùng quê và để lại những hệ lụy khôn lường.

Xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), những ngày này, hàng chục hộ dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi mang hàng trăm triệu đồng cho chủ hụi Trần Thị Hà trú xóm 10, xã Trù Sơn vay nhưng khó có khả năng thu hồi bởi Trần Thị Hà vừa bị cơ quan Công an huyện Đô Lương triệu tập.

Bước đầu, đối tượng này thừa nhận đã vay của các hộ dân với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, các giấy nhận nợ còn thể hiện, Hà đã vay mượn các chủ nợ khác với số tiền hơn 4 tỷ đồng nhưng đến nay không có khả năng thanh toán.

Đối tượng Trần Thị Hà cho biết: được bà con tín nhiệm gửi tiền để kiếm chút lời, vay họ ngày 1.500 ngàn đồng thì cho người ta vay 2000. Họ vay của tôi gần 4 tỷ, giờ nhờ pháp luật giúp lấy lại để trả cho dân.

Thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An những ngày này, rất nhiều tư thương buôn bán ở chợ Phủ Diễn, chợ Thị trấn cũng như nhiều xã lân cận đang vô cùng hoang mang bởi vụ vỡ phường hụi lên tới con số hàng chục tỷ đồng của vợ chồng bà Trần Thị Soa và ông Cao Xuân Năm ở xóm 9, xã Diễn Thành huyện Diễn Châu. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, Công an huyện Diễn Châu đã khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu để điều tra, làm rõ. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, Công an huyện Diễn Châu đã bắt được Trần Thị Soa khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Hải Dương.  

Qua công tác nắm tình hình được biết tại Tp.Vinh, thị xã Thái Hòa, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Con Cuông, Nghĩa Đàn… tình trạng huy động tiền, tài sản của người dân vào quỹ “tín dụng đen” dưới dạng phường, hụi vẫn tiếp tục diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vỡ nợ, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân và công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trung tá Lê Tiến Nam – Phó trưởng phòng CSHS Công an Nghệ An cho biết: khi phường hụi vỡ, người cầm hụi trốn thì công tác thu thập thông tin chỉ có được thông tin một chiều, chỉ có đơn của những người tham gia phường hụi, nên  nếu người dân có tiền nên gửi vào ngân hàng sẽ an toàn hơn.

Đối với các vụ án vỡ phường, hụi có dấu hiệu của tội phạm, tính chất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung lực lượng để điều tra, xử lý nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân. Nhưng hơn ai hết, chính người dân bằng sự tỉnh táo của mình mới có thể bảo vệ tài sản cũng như cuộc sống cho bản thân và gia đình trước những “cám dỗ” của loại hình tín dụng này.

BT
Thăm dò khán giả