Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 12/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp điện giật chết người trong mùa mưa lũ

(ANTV) - Liên tiếp những ngày qua, cùng với mưa, lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì gia tăng số vụ tai nạn điện chết người gây lo lắng cho người dân trong mùa mưa này.

Trong 3 ngày qua mưa lớn kéo dài (từ ngày 8 đến ngày 10/12), trên địa bàn xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Ngày 10/12, ông Huỳnh Văn Khánh cùng 3 người trong gia đình khiêng chuồng vịt bị điện giật làm 4 người bị thương, ông Khánh bị thương nặng chuyển cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Trước đó, một cụ già sống neo đơn ở xã Phổ Thuận, trong lúc bơm nước sinh hoạt đã không may chạm vào mô tơ bị nhiễm điện, dẫn đến tử vong. Ông Phan Vũ Đông Quân, Phó Giám đốc Công ty điện lực Quảng Ngãi cho biết, do đường dây điện người dân kéo từ trong nhà ra ngoài vườn. Khi vận chuyển mái tôn đã dẫn đến kéo đứt khiến điện phóng ra gây tử vong.

Các vụ số sự cố về điện trong mùa mưa bão thường xuất hiện nhiều nhất là cây đổ gây đứt dây dẫn điện, gió bão cuốn theo các biển quảng cáo, mái tôn vào dây dẫn điện. Nếu người dân sơ ý đi vào nơi có lưới điện bị sự cố, sẽ rất dễ bị điện giật. Mặt khác, khi nước dâng gây ngập thiết bị điện, có thể làm rò điện ra môi trường xung quanh. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, vấn đề trụ điện phải làm ngay từ đầu chứ không chờ mưa bão mới làm sẽ rất nguy hiểm cho người dân.
 
Những vụ tai nạn điện xảy ra, cũng có những nguyên nhân khách quan gây ra do những biến động bất thường của thời tiết: bão, lũ, lốc xoáy, mưa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống điện. Nhưng, cũng có thực tế, do nhận thức về an toàn điện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế - dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm về điện đã xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa bão
 
Ông Phan Vũ Đông Quân, Phó Giám đốc Công ty điện lực Quảng Ngãi, khuyến cáo đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, đảm bảo tài sản cũng như tính mạng và sức khỏe, người sử dụng điện cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Không nên mắc dây điện trên cành cây, mái nhà… vì dễ gây chạm chập, cháy nổ; không dựng ăng ten, thả diều gần đường dây điện; không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, đánh cá… do điện có thể giật chết người khi truyền qua nước.
 
Để hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn thương tâm vì điện trong mùa mưa bão và nâng cao ý thức sử dụng điện cho người dân, ngành điện và các cấp chính quyền cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho khách hàng sử dụng điện, nhất là người dân ở khu vực nông thôn.
BT
Thăm dò khán giả