Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp ca tử vong do ngộ độc rượu

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có 4 trường hợp tử vong, trong đó 3 trường hợp được xác định do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol.

Bệnh án của 3 trường hợp vừa tử vong do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol. Hàm lượng methanol trong máu các trường hợp này rất cao (hơn 120 mg/dl) trong khi chỉ trên 20mg/dl đã đủ gây ngộ độc. Được biết các trường hợp này đến từ các tỉnh khác nhau nhưng trước khi nhập viện đều uống rượu trên địa bàn Hà Nội.

Thực tế, đây không phải là những trường hợp đầu tiên tử vong do ngộ độc rượu trong những ngày đầu năm 2017. Trước đó, một bệnh nhân trung niên ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng ngộ độc rất nặng sau khi uống rượu liên tục trong 2,3 ngày. Trường hợp này sau đó cũng đã tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên- Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: "Ở Việt Nam, những trường hợp ngộ độc rượu do methanol hầu hết là do uống phải rượu trắng không nấu một cách nghiêm chỉnh mà có pha trộn cồn công nghiệp. Người dân uống vào không biết đó là loại rượu trôi nổi không nhãn mác, không biết đó là rượu có chứa methanol uống vào rất là độc. Thường phải 1,2 ngày sau mới có biểu hiện ngộ độc nên khi nhập viện đã quá muộn."

Các bác sĩ tại trung tâm chống độc cho biết ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận các ca ngộ độc rượu vào điều trị. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân nhập viện tăng rõ rệt vào thời điểm cuối năm và sau các kỳ nghỉ lễ, tết, có ngày 2-3 ca cấp cứu. Đáng lo ngại nhất là tình trạng ngộ độc methanol.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết: "Các bệnh nhân ngộ độc rượu chứa methanol hầu hết không tử vong thì cũng để lại các di chứng mù mắt, tổn thương não, hôn mê, rối loạn ý thức kéo dài tuy nhiên tỷ lệ tử vong là khá cao."

Rõ ràng có thể thấy hậu quả do ngộ độc rượu để lại là rất nghiêm trọng. Trong khi trách nhiệm quản lý mặt hàng bia, rượu còn thả nổi, thì người dân vẫn vô tư nhậu, không cần biết thức uống được gọi là rượu bia kia, với nhiều hình thức ngâm tẩm, pha chế có đem lại lợi ích về sức khỏe hay không? Và cũng không ai dám chắc, những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng như vừa qua liệu sẽ còn tiếp diễn.

BT
Thăm dò khán giả