Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 2, 20/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Leo lên đỉnh núi học online

(ANTV) - Buổi học online trên đỉnh đồi của Thào A Chư, sinh viên Đại học Thương Mại. Nhà ở vùng hẻo lánh thuộc Thôn Pắc Bẹ, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La - Chẳng có sóng 3G-  4G, trong khi việc học online đã trở thành bắt buộc. Và rồi, cái khó ló cái khôn, A Chư đã nghĩ ra cách tìm đến đỉnh núi để tìm sóng để học. Nhưng, để lên được núi, A Chư phải dậy từ 5 giờ sáng, vượt 7km đường núi mới có thể ngồi vào bàn học lúc hơn 6h sáng.

 

Con đường đi tìm sóng 4G để học online của sinh viên Ma Thị Tươi quê ở Võ Nhai, Thái Nguyên. Một chiếc lán nhỏ dựng tạm trên đình núi, ngoài chiếc điện thoại là công cụ để các em học online thì hành trang mang theo có thêm vài chiếc bánh mì để ăn học cả ngày. Học online ở nơi miền sơn cước khó khăn chồng chất.

Học online cũng mỗi theo kiểu mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Có em may mắn có thể dễ dàng học tập ngay trong phòng ngủ, phòng khách hay phòng ăn. Thế nhưng, vẫn còn không ít những trường hợp như em Thào A Chư, Ma Thị Tươi phải chật vật tìm sóng 3G – 4G. Trước khó khăn đó, các trường Đại học cũng đã có phương án để hỗ trợ cho các em để hoàn thành việc học trong giai đoạn khó khăn này.

PGS, TS Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại, Hà Nội cho biết: "Các bạn khó khăn, không chỉ không có sóng, không chỉ máy tính mà điện thoại Iphone. Thế nhưng các em đã tìm mọi cách để khắc phục, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực đó. Chúng tôi đã giảm học phí và hỗ trợ phí 3g, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ máy tính cho em Thào A Chư."

Dịch bệnh đặt mỗi người chúng ta vào những thử thách, khó khăn khác nhau. Câu chuyện vượt núi, băng rừng tìm sóng để học online như Thào A Chư, Ma Thị Tươi cũng là những thử thách không dễ dàng. Thế nhưng, một lần nữa “ lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Với ước mơ có được tri thức, các em đang có cách riêng để vượt qua thử thách của mình. Và mai đây, các em hoàn toàn có tin rằng mình sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng./.

BT
Thăm dò khán giả