Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 31/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên Mộc Châu "săn" đào Tết

(ANTV) - Vào thời điểm này, những người yêu thích đào đã rục rịch tìm cho nhà mình 1 cây hay cành đào ưng ý để chơi tết. Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng là một trong những địa danh nổi tiếng với hoa đào, hoa mận mỗi khi mùa xuân về. Đây cũng là điểm đến được nhiều người sành chơi đào lựa chọn.

 
Ngay đoạn đầu vào địa phận huyện Mộc Châu, dọc 2 bên đường đã có không ít những cành đào được bày bán. Mộc Châu nổi tiếng với đào mốc, đào phai, những cành đào có thân rêu mốc, xù xì. Theo người dân địa phương, đó là những giống đào sống được trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Cành đào nào càng lâu năm thì có giá càng cao.
 
Anh Trần Xuân Thành-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, huyện Mộc Châu thì có rất nhiều giống đào và cũng rất là đẹp như là giống đào phai. Trước đây bà con chủ yêu trồng lấy quả nhưng do như cầu thị trường thì hiện nay, nhiều hộ dân đã chuyển để trồng cây hoa đào với mật độ rất là dày chăm sóc để bán cành, bán cây. Hiện nay mỗi dịp tết về, khắp cả trên địa bàn huyện nhân dân cũng có cái việc tỉa cành cũng như một số hộ trồng đào để mang ra bán cho du khách ở trong và ngoài huyện nhân dịp tết.
 
Ông Nguyễn Trọng Mài, 1 hộ bán đào cho biết, khí hậu năm nay khắc nghiệt hơn mọi năm, đợt rét lịch sử kéo dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường đào tại đây. Những người đi mua đào cũng khá e dè khi chọn đào vì lo đào mua về sẽ không nở được.
 
Thị trường đào năm nay nói đúng ra nó cũng khó lắm. Bây giờ đào nó hiếm, đắt cho nên đâm ra người bán người mua cũng khó. Ông Nguyễn Trọng Mài chia sẻ, 
 
Đào rừng năm nay hiếm và đắt 
 
Theo ông Trần Văn Hoàn – Thành phố Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho rằng, hoa năm nay do khí hậu thời tiết nó bị xấu, nó sẽ bị hỏng hoa. Cho nên hoa năm nay rất chi là khan, đi mua những cái cành đào để chơi như mọi năm là không có, hiếm.
 
Từ lâu, cây đào đã là loài cây quen thuộc trong mỗi dịp tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Nó không những báo hiệu mùa xuân về mà còn mang lại may mắn trong dip năm mới. Vì vậy, mặc dù e ngại về ảnh hưởng của thời tiết tuy nhiên, rất nhiều người yêu đào khắp nơi vẫn đổ về Mộc Châu với mong muốn tìm cho mình một cành đào ưng ý trong dịp tết đến xuân về.
BT
Thăm dò khán giả