Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hành vi buôn bán thuốc kháng virus

(ANTV) - Mới đây, Công an TP.HCM đã khởi tố 2 vụ án buôn bán loại thuốc  kháng virus Molnipiravir, cho thấy sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an để ngăn chặn. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả nhất thì người dân cần tỉnh táo, không nên tiếp tay cho các đối tượng, tránh tiền mất tật mang.

Khi dịch bệnh phức tạp, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, buôn bán thuốc kháng virus Molnipiravir trên thị trường chợ đen. Mỗi hộp thuốc được rao bán với giá từ 4-7 triệu đồng.

Được biết, loại thuốc này đang được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Trên nguyên tắc, gói thuốc C dù phục vụ điều trị F0 tại nhà hay bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý đặc biệt, thuốc không sử dụng hết phải được trả về Sở Y tế TP.HCM.

Qua công tác điều tra, nắm tình hình, Công an TP.HCM đã khởi tố 2 vụ án buôn bán thuốc kháng virus trên chợ đen và đang điều tra 1 vụ việc liên quan hành vi tham ô tài sản, mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir liên quan cán bộ quản lý dược tại Trung tâm Y tế quận Bình Tân và Tân Phú cùng các đối tượng liên quan.

Việc mua bán trái phép thuốc kháng virus có thể gây ra nhiều hệ lụy. Trong khi, loại thuốc này chưa được cấp phép lưu hành, chưa được quản lý cụ thể nên thuốc giả rất dễ trà trộn, người bệnh vừa mất tiền oan vì mua thuốc giá cao, lại nguy cơ rước thêm họa nếu uống phải thuốc giả. Bởi, những người F0 khi sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ và thuốc phải có nguồn gốc rõ ràng mới được dùng.

Theo PGS.Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố cho biết: Hiện TP.HCM đã tiếp nhận hơn 100 nghìn liều thuốc kháng virus, đã phân phối về cơ sở, nhưng đến nay mới phát hơn 10 nghìn liều. Điều đó cho thấy, thuốc đang còn nhiều, không thiếu, vấn đề là bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo tiêu chí để được nhận thuốc.

Thăm dò khán giả