Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hành vi bạo hành trẻ em từ người thân

(ANTV) - Thời gian gần đây dư luận rất bất bình trước hành vi bạo hành ngược đãi trẻ em một cách nghiêm trọng, mà thủ phạm lại chính là cha mẹ ruột và cậu của các em. Đây là một thực trạng cần phải lên án và là hồi chuông báo động đối với công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu gây chấn động dư luận: 5 em nhỏ từ 2-10 tuổi bị chính mẹ ruột và cậu ruột bắt phải đi ăn xin mỗi ngày để đem tiền về, không được đi học các em còn bị chính những người mà các em xem là người thân máu mủ nhất đánh đập hành hạ, chích điện vào người. Không thể chịu đựng nổi, bé gái 10 tuổi cùng em mình trốn thoát và nhờ đến cơ quan chức năng giải cứu 3 em nhỏ còn lại.

Tội ác bị phơi bày, Công an huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã khởi tố vụ án khởi tố bị can thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Bé 24 tuổi để điều tra về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi qua hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và hành vi ngược đãi hành hạ cháu và Đào Thị Gái chị ruột Bé về hành vi ngược đãi hoặc hành hạ con ruột mình.

Theo thống kê của Bộ Lao động thương binh xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2020 tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận hơn 400 ca đề nghị hổ trợ, can thiệp. Trong đó 195 ca liên quan đến bạo lực, cao hơn so với cùng kì năm 2019 là 24 ca, hơn 100 ca xâm hại tình dục. 43 ca bị bóc lột, bị mua bán.

Nhiều vụ việc đã được điều tra, thủ phạm bị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm khi mà hầu hết các vụ việc đã xảy ra một thời gian dài mới bị phát hiện. Phải chăng pháp luật hiện hành còn khoảng trống, chưa đủ sức răn đe với hành vi bóc lột, bạo hành, xâm hại trẻ em?

Không còn trẻ em bị bạo hành xâm hại, không còn những vụ việc đau lòng gây bức xúc trong xã hội, hơn lúc nào hết không chỉ các cơ quan chức năng mà cần lắm sự chung tay từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội để trẻ em được bảo vệ yêu thương, các em có được những quyền lợi chính đáng của trẻ em phải có.

 

BT
Thăm dò khán giả