Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội ra quân nghề cá Sa Huỳnh

(ANTV) -  Sáng 18/2 (nhằm ngày mùng 3 Tết), lễ hội ra quân nghề cá được tổ chức sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi tham dự. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu gần 20 chiếc tàu hồ hởi vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

Như đã thành lệ từ bao đời nay của người dân Sa Huỳnh (Phổ Thạnh), không ai bảo ai cứ đến mùng 3 Tết, bà con ở xã Phổ Thạnh và các xã lân cận đều tụ họp đông đủ từ sáng sớm ở cửa biển Sa Huỳnh để tham gia vào lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đó là lễ hội ra quân nghề cá.

Đi kèm với lễ hội, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với mục đích làm phong phú thêm đời sống của bà con ngư dân trong dịp Tết Nguyên đán như Mùa lân, thi đá bóng, bóng chuyền.

Lễ hội ra quân nghề cá Phổ Thạnh là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra hoành tráng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển. Những lời ca cất lên mang giai điệu của thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Được biết, xã Phổ Thạnh hiện có trên 1000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.

 

BT
Thăm dò khán giả