Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy tình thân gia đình cảm hóa người lầm lỗi

(ANTV) - Gia đình là tế bào của xã hội, nó không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách mà nó còn giúp con người vượt qua những vấp ngã của cuộc đời để sống tốt và có ích hơn.

 Để hướng phạm nhân trở thành những con người tốt khi trở về xã hội hiện nay tại nhiều trại giam trên cả nước, các chiến sỹ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã dùng biện pháp tác động đến tâm lý, tình cảm, lấy tình thân gia đình để cảm hóa giúp phạm nhân hướng thiện. 

Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2017 tại trại giam Thủ đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tại đây hội đồng cán bộ trại đã tổ chức cuộc giao lưu giữa những người chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu có đóng góp lớn cho gia đình và xã hội đến giao lưu cùng các phạm nhân của trại. Họ đã vượt qua được những khó khăn khi tái hòa nhập  cộng đồng để khẳng định giá trị của bản thân và trở thành những tấm gương trực tiếp nhất để các phạm nhân đang thi hành án tại trại giam có động lực rèn luyện, cải  tạo tốt chờ ngày đoàn tụ với gia đình.

Phạm nhân Phạm Ngọc My phải chấp hành mức án dài 28 năm 11 tháng. Trong trại giam, phạm nhân này 28 lần vi phạm nội quy trại giam, án chồng lên án. Khi bắt đầu chấp hành án con trai út của chị mới được mười mấy tháng tuổi, hai đứa con nhỏ phải gửi bà nội trông nuôi. Hơn 10 năm chưa được gặp con, khoảnh khắc vỡ òa khi hai cháu được đưa lên gặp mẹ, hai đứa con nhỏ xíu năm xưa nay đã thành cậu thanh niên trưởng thành.  Khắp hội trường đâu đâu cũng bắt gặp những giọt nước mắt xúc động của tình thân. Nhờ món quà lớn đầy ý nghĩa của tập thể hội đồng cán bộ trại giam Thủ Đức mà phạm nhân My có quyết tâm lớn để phấn đấu cho ngày trở về.

Qua trường hợp của Phạm Ngọc My cho thấy việc chú trọng phối hợp chặt chẽ với thân nhân gia đình trong giáo dục phạm nhân, nhằm thay đổi tâm lý, nhận thức của phạm nhân đang thực sự là giải pháp có hiệu quả nhằm giúp các phạm nhân yên tâm tư tưởng cải tạo, tích cực thi đua chấp hành án phạt tù để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước, sớm trở trở thành công dân có ích, sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả