Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập tổ đội trên biển để an toàn trước thời tiết xấu

(ANTV) - Theo lực lượng cứu hộ và cứu nạn trên biển, thời tiết ngày càng lạ và cực đoan ở trên biển khi nhiều cơn giông lốc xuất hiện tại chỗ, khiến tàu thuyền trong bán kính ảnh hưởng phải neo đậu chịu trận không thể chạy, bởi càng chạy thì sóng sẽ kéo lại và nhấn chìm tàu thuyền xuống biển. Cách đối phó theo lực lượng chức năng là ngư dân nên lập tổ đội để đánh bắt cá trên biển để hỗ trợ lẫn nhau trong những chuyến ra khơi.

 

Tại trung tâm thông tin Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Mọi diễn biến, đường đi cũng như tốc độ của cơn bão xuất hiện trên biển luôn được theo dõi chặt chẽ từ lúc nó xuất hiện.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN cho biết: "Qua trung tâm này chúng tôi phát hiện mọi diễn biến cơn bão để đề ra phương án cứu hộ cứu nạn cũng như đưa ra những khuyến cáo đến ngư dân."

Lúc 10 giờ, ngày 12/10, Cảnh sát biển VN nhận được tin báo tàu cá BĐ 95861TS bị nạn cùng 07 ngư dân đang trôi dạt trên khu vực biển cách Đông Bắc – Quy Nhơn, Bình Đình khoảng 72 hải lý. Lý do là dông lốc nổi lên làm hỏng chân vịt của tàu. Cảnh sát biển đã điều tàu CSB 4038 – Hải đội 201/BTL Vùng CSB 2 ra khu vực để ứng cứu.

Sau khi được Cảnh sát biển VN ứng cứu, con tàu BĐ 95861TS may mắn vẫn còn nguyên vẹn trở về. Thuyền trưởng tàu cho hay, sóng to đã gặp nhiều nhưng lần này sóng đánh dồn dập, lại nhú lên tại chỗ nên tàu không thể nào chạy được mà chỉ còn cách cho thả trôi.

Đại tá Trần Văn Nam cho biết: "Ngư dân trước khi đi biển cần chú ý những dụng cụ như bộ đàm liên lạc, lập tổ đội để hỗ trợ nhau."

Số liệu thống kê nhiều năm thì trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12. Hướng di chuyển trung bình của bão cũng khác nhau theo mùa.

Tuy nhiên do biến đổi khí hậu nên thời tiết cực đoan và khó dự báo hơn, nên ngoài trang bị những thiết bị cần thiết khi đi biển thì lập tổ đội để hoạt động cùng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp sự cố là điều kiện cần thiết để giảm thiệt hại trước thiên tai.

BT
Thăm dò khán giả