Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh phía Nam về quê

(ANTV) -Ngành đường sắt đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân vật lực để lập tàu trước việc nhiều tỉnh, thành đề nghị đưa công dân đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, 19 tỉnh thành đã phải thực hiện chỉ thị 16.

 
Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bằng đường sắt từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương theo nhu cầu, hiện, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực; phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng có phương án phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho hành khách khi được phép tổ chức đón, trả khách.
 
Cụ thể, chuyến tàu đặc biệt này chỉ đón khách lên tại một ga đi và trả khách tại một ga đến hoặc các toa xe chuyên biệt trên một đoàn tàu cho các tỉnh, thành có nhu cầu vận chuyển riêng công dân địa phương. Đặc biệt, ngành đường sắt có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình.
 
Cùng với đó, Tổng công ty Đường sắt vẫn duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như bố trí giãn cách hành khách bằng cách bán 50% số chỗ; thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế. Các nhân viên công tác trên tàu thực hiện việc lưu trú tại chỗ; khi lên, xuống ban không được rời khu vực làm việc, lưu trú theo quy định.
 
Để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội: Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa về quê giãn cách.
 
20 tấn rau củ quả được tàu cao tốc đưa về TP. HCM
 
 
Chiều tối 19/7, chuyến tàu cao tốc đường thủy đầu tiên đã chở 20 tấn rau củ quả từ Tiền Giang về TP. HCM, do ngày đầu tiên thử nghiệm hình thức vận chuyển này nên các bên liên quan chưa tính toán hết các tình huống phát sinh.
 
Ngay khi có chủ trương của Sở Công Thương TP. HCM thí điểm vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ nhằm giảm áp lực giao thông đường bộ khi thực hiện Chỉ thị 16, Sở Giáo thông vận tải thành phố đã phối hợp với các bên liên quan để đưa 20 tấn hàng hoá thiết yếu từ các tỉnh miền Tây cập bến TP. HCM.
 
Ưu điểm của việc vận chuyển đường thủy là thời gian nhanh hơn so với đường bộ, chỉ khoảng 1,5 tiếng trong điều kiện thuận lợi, trong khi đi bằng đường bộ trung bình phải mất 4 tiếng.
 
Việc thí điểm thành công luân chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ là tín hiệu khả quan, đảm bảo việc cung ứng nhanh chóng, không bị đứt đoạn; thực phẩm đến tay người tiêu dùng tươi ngon hơn. Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm lần đầu tàu đã về trễ hơn so với dự kiến 4 giờ.
 
Trong ngày đầu, toàn bộ hàng hóa được Công ty Bách Hóa Xanh dùng xe tải đưa về các điểm phân phối lẻ trên địa bàn thành phố. Theo Sở Công Thương, những trải nghiệm thực tế trong ngày đầu tiên là cơ sở để đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm, làm việc lại với các bên để phối hợp ăn ý hơn. Các tàu phải xuất phát sớm hơn, doanh nghiệp phải tính toán để tập kết hàng hoá tại cảng sớm hơn để bảo đảm tiến độ vận chuyển về đến TP HCM. 

 

Thăm dò khán giả