Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 05/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lắp điều hòa ủ đào quý giữa mùa đông nắng nóng

(ANTV) - Đào Thất Thốn vốn được mệnh danh là đào quý tộc, đào tiến vua nên luôn được người chơi săn đón, dù giá đắt đỏ. Thậm chí có những cây có thể lên tới gần trăm triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết trong dịp gần Tết khiến người trồng đào không cách nào khác phải loay hoay tìm phương cách cho giống cây này thích ứng với mùa đông nắng nóng là phải lắp điều hòa để ủ hoa.

 
Ở cái tuổi ngoài 40, nhưng gần 30 năm nghệ nhân Lê Hàm gắn bó, thành danh với đào Thất Thốn. Hàng ngày, anh phải túc trực ở vườn đào theo dõi sát sao “hơi thở” của từng gốc đào quý. Gần trăm gốc đào Thất Thốn của anh đang được chăm bẵm trong phòng điều hòa.
 
Nghệ nhân Lê Hàm, Vườn đào thất thốn, Tây Hồ,Hà Nội chia sẻ, ban đầu là những biện pháp sơ khai. Quá trình tôi làm thì thấy tác động ít rồi dần dần cải tiện sử dụng các biện pháp hiện đại hơn. Dùng điện để điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn chủ động hơn, theo ý mình hơn.
 
Những ngày mùa đông nắng nóng khiến việc chăm đào thất thốn càng trở nên vất vả. Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều chỉnh cây đào bung hoa đúng Tết. Sau nhiều lần thất bại anh đã tìm ra phương pháp xây nhà điều hòa 2 chiều, hệ thống thông gió, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho cây đào, ép đào ra hoa đúng độ xuân về.
 
Biện pháp điều hòa sẽ giúp mình thực hiện đúng ý muốn của mình cho cây đào. Nếu mình áp dụng chặt chẽ mà đúng quy trình cây đào phát triển bình thường  sẽ kiểm soát được thời gian nở và cách nở cho nên chất lượng sẽ đảm bảo hơn. Nghệ nhân Lê Hàm chia sẻ thêm.
 
 Mỗi lô cốt rộng chừng 10m2 được lắp đặt 1 chiếc điều hòa hai chiều.
 
Để có được một cây đào Thất Thốn, người trồng phải mất từ 8- 10 năm chăm bẵm.  Còn để có một gốc đào ưng ý, hoàn chỉnh có thể chơi Tết phải mất trên 15 năm. Khác với những giống đào khác, đào Thất Thốn thường nở hoa muộn vào sau rằm tháng Giêng. Để đào nở hoa đúng Tết Nguyên đán là điều rất khó. 
 
Anh Nguyễn Văn Sơn, Chủ vườn Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, cây đào thất thốn đưa vào trong nhà lạnh nó sẽ điều tiết được chế độ hoa ra đúng thời điểm, đúng dịp đón xuân của mọi người. Vì bình thường cây này nếu không cho vào đấy thì sẽ không đúng được dịp, thường sẽ phải sang giêng mới ra hoa.
 
Sau một năm vất vả chăm bẵm, chỉ còn vài tuần nữa, những cây đào thất thốn sẽ bung hoa khoe sắc đón Xuân, phục vụ những người yêu loài hoa đào có vẻ đẹp bậc nhất…
Thăm dò khán giả