Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập chốt kiểm soát Covid-19 quanh hồ Tây và chợ hoa Quảng Bá

(ANTV) - Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tại nhiều địa phương trên cả nước đã đồng loạt tuyên truyền vận động người dân hãy ở nhà, không tụ tập đông người. Riêng tại quận Tây Hồ, Hà Nội, từ nhiều ngày nay đã triển khai các điểm chốt trực tại các tuyến đường giao cắt với Hồ Tây để ngăn tình trạng người dân tụ tập đông người và yêu cầu người dân đến Hồ Tây tập thể dục quay về, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Vệ Hồ...Trước đây, là nơi tản bộ và tập thể dục lý tưởng của rất nhiều người. Sau Chỉ thị 16 của Chính phủ, lực lượng chức năng các phường đã lập các chốt tại đây để hướng dẫn nhắc nhở người dân hạn chế tối đa nhất khi đi ra đường trong thời gian này. Nhiều người đã được nhắc nhở về việc không tụ tập đông người và tập thể dục quanh Hồ Tây. Theo Trung tá Dương Quốc Biên - Công an phường Quảng An - quận Tây Hồ - Hà Nội, ở địa bàn Quảng An thói quen của người dân là buổi sáng hay buổi chiều có thói quen tập thể thao rất đông người nhưng sau chỉ thị 16 của Thủ tướng, đc sự vận động của Chính quyền và CA thì họ cũng từ bỏ thói quen đó. Chỉ có những người cố tình tập thể thao vào buổi sáng thì CA phường mới xử lý, nhắc nhở chấp hành. Những trường hợp đã nhắc nhờ rồi nhưng vẫn cố tình ko đeo khẩu trang và ra đường khi ko có việc gì thực sự cần thiết thì đã tiến hành xử phạt hành chính với mức phạt là 200 nghìn đồng.

Đã nhiều ngày nay, chợ hoa đầu mối Quảng Bá cũng phải đóng cửa vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 243 (ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Để bảo đảm khu chợ ngừng hoạt động, không còn là nơi tập trung đông người, Công an phường Quảng An đã lập hàng rào cảnh báo quanh chợ. Nắm quy luật chợ thường họp từ 22h hôm trước đến sáng hôm sau, lực lượng chức năng tổ chức cắm chốt hai đầu chợ, tuần tra các khu vực xung quanh để ngăn tình trạng lợi dụng ngõ nhỏ để mua bán. Tiểu thương Vũ Thị Huế, chợ hoa Quảng An - Tây Hồ - Hà Nội cho biết, ngõ 236 nghiêm túc thực hiện việc không bán, kể cả trong chợ hoa cũng đóng cửa hoàn toàn. Chính quyền ở đây người ta cũng làm rất là chặt chẽ, ở đây không ai họp chợ cả, không ai họp, rất là chấp hành.
 
Theo đại diện CA phường Quảng An, hằng ngày, ngoài lực lượng công an đi tuần tra còn có thêm tổ trưởng dân phố, lực lượng bảo vệ dân phòng cắm chốt và giám sát khép kín địa bàn, bảo đảm chợ hoa Quảng Bá tạm dừng hoạt động. Cũng tương tự như Quảng An, các phường Yên Phụ, Thụy Khuê, Bưởi, Xuân La có đường dạo quanh hồ Tây đều tập trung các lực lượng, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm yêu cầu cách ly xã hội, không tập trung đông người tập thể dục, câu cá, đánh cờ. Ở những nơi có vườn hoa, công an các phường còn đặt biển cảnh báo in bằng hai thứ tiếng Việt - Anh để người nước ngoài không vi phạm.
 
Trung tá Đoàn Văn Dương - Trưởng CA phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội thông tin, 1 ngày chúng tôi triển khai 2 khung giờ từ 5h sáng đến khi ổn đi, thứ 2 là từ 18h đến 24h đêm. Từ ngày 1/4 cho đến nay, CA phường đã kiểm tra, xử lý, phát hiện 27 trường hợp không đeo khẩu trang, 15 trường hợp ra ngoài đường không có lí do. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các tổ tuần tra nhắc nhở, tuyên truyền, có những trường hợp không chấp hành là chúng tôi cũng cương quyết xử phạt.
 
Theo ghi nhận, sau hơn 10 ngày thực hiện cách li xã hội, tình trạng người dân tụ tập, tập thể dục tại Hồ Tây đã cơ bản được nhắc nhở, xử lý theo đúng quy định của Chỉ thị 16, góp phần quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung./.
BT
Thăm dò khán giả