Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 4, 08/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lắp camera dẹp nạn bắt khách dọc đường

(ANTV) - Một trong những giải pháp đang được Sở GTVT TP Hà Nội nghiên cứu đó là lắp đặt camera giám sát, xử lý vi phạm tại điểm nóng về 'bến cóc, xe dù'. Giải pháp này đang được triển khai, áp dụng như thế nào? Liệu đây có phải là biện pháp giúp giải quyết dứt điểm tình trạng bắt khách dọc đường không?

 

Hình ảnh quen thuộc trước cổng trường đại học Thương Mại trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, TP Hà Nội nhộn nhịp tập nập không khác gì một bến xe thu nhỏ. Đây cũng là thực trạng đang diễn ra tại một số tuyến đường xung quanh các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội. 
 
Một hình ảnh khác từ các camera trên đường giải phóng bên ngoài bến xe Giáp Bát. Các camera có nhiệm vụ giám sát các phương tiện tham gia giao thông đặc biệt là xe khách.
 
Bằng những hình ảnh như thế này khi phát hiện những chiếc xe vi phạm dữ liệu sẽ truyền và lực lượng chức năng sẽ liên hệ trực tiếp ngoài hiện trường để xử lý ngay. Và đây được coi là giải pháp tạm thời để xử lý tình trạng bắt khách dọc đường.
 
Không phải chờ đến khi phải phạt nguội, hành vi bắt khách dọc đường này ngay lập tức đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm trực tiếp ngoài hiện trường. Tuy vậy mỗi vi phạm đều có những lý do khác nhau.
 
Anh Cao Thái Dương, lái xe tuyến Thái Bình, Hà Nội cho biết, em đi ra thì không có khách, mà khách lại toàn đứng đầu cổng, làm nghề này nó thế mà anh. Bà con lên thì theo bệnh nghề nghiệp thì lên thôi. Bây giờ làm ăn khó khăn lắm, toàn xe dù bến cóc, bây giờ những xe truyền thống ở trong bến ra thì khách thì theo thói quen không vào bến mua vé. Nếu theo đúng quy trình bán vé, xe đi ra thì nhà xe không thể tồn tại được.
 
Rõ ràng, tình trạng bắt khách dọc đường không chỉ xuất phát từ các nhà xe, mà điều này còn xuất phát từ phía các hành khách. Theo Sở GTVT TP Hà Nội  việc đầu tư lắp đặt camera giám sát giao thông tại các điểm nóng giao thông để tăng cường quản lý, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm theo hình thức phạt nguội là rất cần thiết. Bởi ngoài việc tạo sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, thì cũng dần dần thay đổi thói quen xấu của người tham gia giao thông.
 
Ông Nguyễn Danh Oanh, Đội phó Đội Thanh tra giao thông Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, khi mà không có camera giám sát thì nó có một số khó khăn  khi mà kiểm tra nhiều lái xe phụ xe cũng không hợp tác. Nhưng khi đưa ra camera hình ảnh thì nhiều lái xe phải hợp tác. Qua đây thanh tra giao thông cũng đề xuất lắp thêm một số camera tại những điểm giao thông nóng về tình trạng bắt khách dọc đường.
 
Tình trạng các nhà xe rời bến là ngay lập tức đi vòng vo đón khách gây cản trở giao thông là thực tế bức xúc đối với nhiều người. Do vậy biện pháp lắp camera giám sát được coi là giải pháp hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho lực lượng chức năng. 
Thăm dò khán giả