Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:38, Thứ 7, 25/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lão nông xây sân chơi cho trẻ em bãi sông

(ANTV) - Với lòng mong muốn trẻ em xóm Phao tại bãi giữa sông Hồng, thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên có một khu vui chơi ý nghĩa, ông Nguyễn Đăng Được đã xây dựng một sân chơi miễn phí. Dù đã ngoài 75 tuổi, điều kiện gia đình cũng không dư giả, nhưng ông vẫn cố gắng giúp đỡ mọi người. Việc làm của ông đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, nhân văn của người Việt.

Ông Nguyễn Đăng Được, người gốc Huế, ra Hà Nội thuê đất và sinh sống tại bãi bồi dưới chân cầu Long Biên hơn 30 năm nay. Dù mất một khoảng chi phí để thuê đất làm nông, nhưng ông không ngần ngại trích một phần đất để làm sân chơi miễn phí cho trẻ em. Nhiều người nghĩ đây là việc làm bao đồng nhưng ông bỏ ngoài tai vì chỉ cần các bậc phụ huynh hưởng ứng, trẻ em vui là ông làm.

Mỗi sáng ông thường dậy sớm để mở cửa khu vui chơi, đến tối muộn mới đóng cửa để trẻ em có thể ra vào tự do. Ông thường xuyên dành thời gian để cải tạo, sửa chữa khi sân chơi bị hư hỏng. Bên trong khuôn viên của sân chơi là mảnh vườn, với những luống rau, luống hoa được quy hoạch cẩn thận. Đây là khu vực ông luôn tự hào mỗi khi giới thiệu cho các đoàn đến thăm quan và vui chơi.

Cứ mỗi cuối tuần, sân chơi của ông Được Đen lại đầy ắp tiếng cười đùa của trẻ nhỏ. Trong xóm ngụ cư ở bãi giữa Sông Hồng, không ai là không biết đến ông Được đen tốt bụng và yêu trẻ con này.

Mơ ước mở một khu vui chơi và thư viện sách đẹp hơn, mới hơn cho trẻ em luôn tạo động lực cho ông Được Đen cố gắng mỗi ngày. Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của ông cần được lan rộng đến xã hội.

Sau gần 2 tháng kiên trì và 26 ngày chạy ECMO căng thẳng để giành giật sự sống với tử thần, bé trai 15 tuổi nặng 120 kg đã được Bệnh viện Nhi đồng thành phố cứu sống. Đây được đánh giá là cuộc hồi sinh ngoạn mục được ví như bệnh nhân “phi công 91” thứ 2 của Việt Nam.

Ngày 4/11, bé trai nặng 120kg được đưa vào bệnh viện sau khi xác định dương tính SARS-CoV-2. Bố của bé trước đó cũng đã bị tử vong vì COVID-19. Tại thời điểm nhập viện, bé nhanh chóng diễn tiến nặng, phổi bị tổn thương trắng xóa và suy đa cơ quan, phải chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU). Tại đây, bé được thở máy, lọc máu và chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) liên tục. Đã có lúc, bệnh nhi cai máy ECMO thất bại, tuyệt vọng đòi buông xuôi để đi theo với người cha đã mất.

Hàng loạt các biến chứng như viêm xẹp phổi, tăng đông, tăng viêm toàn thân được đẩy lùi dần theo thời gian. Đến nay, sức khỏe bé dã ổn định.

Đây là một trong những trường hợp bệnh nhi nhiễm COVID-19 nặng nhất Việt Nam được cứu sống. Các bác sĩ cảnh báo, nhóm trẻ béo phì dù không có bệnh nền cũng là các đối tượng nguy cơ, dễ trở nặng và tử vong khi nhiễm COVID-19, đặc biệt là các trường hợp chưa tiêm vaccine.

BT
Thăm dò khán giả