Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lão nông với biệt danh "Vua sáng chế"

(ANTV) -Là một nông dân chân chất, không được đào tạo qua trường lớp nhưng với niềm đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Văn Chế (sinh năm 1962) ở thôn Thụy Trà, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã chế tạo ra nhiều máy móc, công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản. Những sáng chế của ông đã đem lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân.  

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có tới 6 anh chị em. Tuổi trẻ của ông Chế là những ngày tháng vất vả, lăn lộn cùng đồng ruộng. Chứng kiến cảnh nông dân lam lũ vất vả, tốn nhiều công sức trồng cây vụ đông và chế biến hành tỏi nhưng hiệu quả sản xuất không cao, ông Chế luôn trăn trở, nung nấu ý định phải nghĩ cách giúp bà con nông dân giảm sức lao động, nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn.
 
Năm 1997, ông Chế mở xưởng cơ khí tại nhà. Do không có kinh nghiệm, thời gian đầu mở xưởng ông chỉ hàn cuốc, xẻng, cày, bừa cho người dân là chính. Sau nhiều năm tự học hỏi ông Chế đã trở thành thợ cơ khí giỏi, được nhiều người biết đến.
 
Nhiều lần làm và thử nghiệm thất bại, năm 2005 chiếc máy sấy đầu tiên đã thành công và được đưa vào sử dụng. Nhờ có máy sấy mà năng suất lao động tăng lên, 2 người làm một ngày được khoảng 150 kg hành thành phẩm. Đến năm 2009 chiếc máy sấy hàng nông sản đã hoàn thiện, năng suất đạt 1,3 - 1,5 tấn hành khô mỗi ngày. Với chiếc máy này, ông Chế là một trong 2 nông dân tiêu biểu của xã Nam Trung nhận giải thưởng của Hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 8.
 
Ông Chế bên những sáng chế của mình.
 
Từ thành công bước đầu đã động viên ông Chế tiếp tục nghiên cứu, chế tạo nhiều loại máy khác. Ông bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo máy sàng để phân loại nông sản. Máy sàng nông sản đã giúp cắt giảm nhân công và nâng cao năng suất. Chỉ cần 2 người điều khiển máy sàng bằng 40 người làm thủ công. Nguyễn Văn Chế chia sẻ.
 
Để giúp nông dân rút ngắn thời gian làm đất vụ đông, ông Chế đã nghiên cứu, chế tạo lưỡi cày vét luống. Đến nay, ông đã chế tạo khoảng 2.000 lưỡi cày vét luống bán đi khắp nơi trong cả nước. Với sản phẩm này, ông Chế đã đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh năm 2008 và giành giải C Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn lần thứ 3 (2006 - 2011). Ngoài những sản phẩm trên, ông Chế còn nghiên cứu chế tạo thành công nhiều sản phẩm khác như máy thái, máy sấy, quạt sấy, máy rửa hàng nông sản, bánh lồng cày 4 lưỡi... Đây là những sản phẩm hữu ích đối với người nông dân.
 
Với những sáng chế của mình, ông là nông dân duy nhất của huyện Nam Sách và là một trong 12 nông dân của tỉnh Hải Dương được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu tỉnh lần thứ 2 năm 2015. Ngoài ra, ông Chế còn được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội Cơ khí Việt Nam, UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Nam Sách. Năm 2015, ông Nguyễn Văn Chế đã được tôn vinh tại "Lễ tôn vinh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam". 
Thăm dò khán giả