Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lão nông hơn 20 năm tự nguyện vớt rác

(ANTV) - Mặc dù tuổi đã cao, song nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Hào, trú tại thôn Tân Hòa, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vẫn miệt mài với công việc vớt rác, khơi thông kênh mương và quản lý bãi rác tập trung. Việc làm của ông đã và đang góp phần làm cho môi trường thêm xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó còn giúp mọi người nhìn vào và nâng cao ý thức giữ gìn môi trường chung.

Một đoạn kênh ở xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang sau khi nước tràn về, rác bẩn, rác bẩn, và rác bẩn. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu như không được dọn dẹp thì môi trường sẽ như thế nào?

Để môi trường địa phương được trong sạch, để cho chính bản thân mình, gia đình không còn lo lắng về rác bẩn, hơn 20 năm qua, ông Hào đã âm thầm đi dọn những rác bẩn ấy.

Người đàn ông ấy là Nguyễn Văn Hào - Ông làm công việc lấy nước tưới tiêu cho 3 xã ở địa phương. Và mỗi lần ra đồng lấy nước, thấy cảnh rác bẩn tràn lan ở khắp các kênh, mương, ông đã âm thầm dọn dẹp, ông làm  tự nguyện, dù cho công việc này không nhẹ nhàng.

Ông Nguyễn Văn Hào, thôn Tân Hòa, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tôi thì làm việc lấy nước, cho 3 xã là Cao thượng, Hợp Đức, Cao Xá. Khi đi lấy nước tôi mới thấy người ta xả rác ra quá nhiều nên tôi dọn đi thôi. Nói thật là ban đầu cũng kinh lắm, có lần tắc hết cả cống, tôi lội xuống ngập đến cổ để vớt lên, có cả lợn chết, chó chết họ vất ra. Cũng kinh. Nhưng mà nhìn thế thì không chịu được. Làm  xong rồi vào nhà người ta tắm nhờ."

Việc làm của ông làm là tốt, thế nhưng, không phải dễ dàng, có người hiểu thì trân trọng, biết ơn, có người không hiểu lại nói ông là khùng. 

Ông Hào âm thầm dọn rác bẩn suốt 20 năm 

Còn vợ con ông nữa, thương và lo lắng cho sức khỏe của ông nên đã phải đối rất nhiều việc " Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" này.

Ông Nguyễn Văn Hào chia sẻ: "Ui trời, vợ con tôi phản đối lắm, tôi nói thật là tôi bị u dạ dày, cắt hết rồi, còn 1 đoạn thôi. Sức khỏe cũng kém, nên làm công việc này vợ con lo lắng. Lại bẩn nữa, mỗi lần về là bà ấy bắt tôi phải tắm giặt ngay."

Sau hơn 20 năm làm tự nguyện, vừa qua, UBND xã Cao Thượng đã quyết định hỗ trợ thêm cho ông trong công việc dọn dẹp này - mỗi tháng là hơn 1 triệu đồng, thay lời động viên. Còn với những việc ông  đã và đang làm thì rõ ràng không vật chất nào có thể so sánh nổi.

Với lão nông này, niềm vui bấy lâu nay chính là mỗi ngày trở về nhà để lại sau lưng những con kênh, bờ mương không còn rác bẩn, và những dòng nước mát trong sẽ kịp tưới cho đồng ruộng quê hương.

BT
Thăm dò khán giả