Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lão nghệ nhân đèn lồng phố Hội

(ANTV) - Đến với phố cổ Hội An, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian cổ kính với những mái đền, chùa phủ kín rêu phong mà còn được chiêm ngưỡng một không gian nghệ thuật đầy sắc màu từ những chiếc đèn lồng. 

Lồng đèn Hội An như một tuyệt tác của phố cổ làm thêm phần lung linh, huyền ảo cho vùng đất nơi đây. Và ít ai biết rằng, giữa lòng phố cổ ấy, có một lão nghệ nhân ưu tú Huỳnh Văn Ba (84 tuổi, ở phường Cẩm Phô, TP Hội An), người đã hơn nửa thế kỷ gắn bó đời mình với nghề truyền thống này.

Cơ sở sản xuất đèn lồng của gia đình nghệ nhân Huỳnh Văn Ba là một trong hai cơ sở sản xuất đèn lớn nhất Hội An. Hơn 55 năm trước, khi còn là một thanh niên ở một làng quê nghèo huyện Thăng Bình, ông đã tỏ ra rất khéo tay và đam mê với việc sáng tạo nhiều sản phẩm dân dụng từ tre. Và từ đó, cái duyên làm đèn lồng như gắn chặt lấy cuộc đời của ông.

Nghệ nhân chia sẻ: "Từ nhỏ tôi đã đam mê với nghề thủ công về mây tre. Cách đây cũng bốn, năm chục năm thì đang rổ rá đồ dùng trong gia đình. Hồi xưa, không có rổ rá bằng nhựa nên dùng toàn bằng tre. Sau này đan mủ, nón, tranh, làm bình cắm hoa cho các trường rồi đến các sản phẩm về đèn lồng".

Khi TP.Hội An trở thành di sản văn hóa thế giới, khách du lịch đến Phố cổ ngày càng nhiều hơn. Ông Ba chuyển qua làm đèn lồng. Ngày ấy, đèn lồng Hội An chỉ cố định trong khung cổ điển, không thể xếp gọn lại để đem theo cùng với hành trang của du khách. Chính vì vậy, ông Ba đã bắt tay vào chuyên tâm nghiên cứu, và cuối cùng ông đã thành công với loại lồng đèn xếp.

"Các Hội quán, đền chùa treo đèn rất nhiều, nhưng mà không xếp lại được. Người nước ngoài đến thấy đèn đẹp, họ bảo nếu xếp lại được thì giá nào cũng mua. Đầu tiên tôi nghĩ ra cách xếp đèn này, không phải là công việc đơn giản. Bác thử làm ra những cái quạt xòe ra xếp lại, nhưng nó không được. Sau đó, bác mới nghĩ ra cách mình làm cái dù, chống lên chống xuống. Bác cứ làm như thế suốt 5,6 tháng mới hình thành được cái đèn xếp lại được". Ông Ba cho biết.
 
Mặc dù, không ghi tên dán tuổi hay có giấy chứng nhận độc quyền, nhưng mỗi người dân Hội An, ai cũng biết đến ông là người cha đẻ của chiếc đèn lồng cơ động. Thời điểm ấy, nghệ nhân Huỳnh Văn Ba cũng là người đầu tiên đứng lớp giảng dạy cho người dân Hội An cách làm lồng đèn, chỉ với mong muốn được truyền nghề cho người dân địa phương, lấy đó làm kế sinh nhai.

Không chỉ truyền nghề cho đủ con cháu trong nhà, đã nhiều năm qua, ông còn dạy nghề cho những người khuyết tật, tạo việc làm để họ có thêm thu nhập, cũng như giới thiệu quy trình làm đèn cho những du khách muốn tìm hiểu văn hóa Hội An. Đến năm 2011, ông Ba là người nghệ nhân đầu tiên được Chính phủ Nhật mời sang để giới thiệu những ý tưởng mới để tăng năng suất sử dụng và tạo độ bền của đèn lồng Hội An đến với bạn bè thế giới.

Dù ở độ tuổi ngoài 80, nhưng hằng ngày được cầm cái rựa vót nan, được tự tay làm và trau chuốt từng chiếc đèn lồng là niềm hạnh phúc của ông. Để rồi, sức sống của thứ ánh sáng ấy đang được thắp lên từ bàn tay của người những người nghệ nhân tâm huyết dành trọn cuộc đời mình để gìn giữ nghề truyền thống của quê hương.

BT
Thăm dò khán giả