Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 5, 14/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao động, học tập bị ảnh hưởng do rét hại

(ANTV) -Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, từ nhiều ngày qua, tại nhiều nơi tỉnh Cao Bằng  đã xảy ra tình trạng băng giá. Chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng đã chủ động các biện pháp phòng chống rét, bảo vệ sức khỏe cho người và gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

 

Suốt mấy ngày qua, nhiệt độ ở khu vực Phia Oắc - Phia Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đều xuống thấp, có nơi chỉ từ 2 đến 5 độ c.  Nhiều nơi xuất hiện băng tuyết phủ kín cây cối. Điều này đã làm  ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ và người dân nơi đây.
 
Anh Triệu Văn Dương, Ban Quản lý Rừng đặc dụng Phia Oắc, Phia Đén cho biết,  nhiệt độ thấp đã kéo dài được khoảng hơn 10 ngày nhiệt độ cao nhất là 5 độ C đến chiều tối là xuống còn 2 đến 3 độ đến tối thì thường là 1 độ hoặc không độ có lúc là -1 đến 2 độ. Hôm nay ở trạm này là không nấu được cơm vì nước ở trên ống và trên téc nước đóng băng hết. Cũng ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của anh em. 
 
Thời tiết rét buốt, người dân gần như không ai ra ngoài làm việc ngoài đồng,  hạn chế tối đa các hoạt động. Bếp lửa được đốt lên để sưởi ấm tại  các hộ gia đình  ở nơi đây.
 
Toàn tỉnh Cao Bằng đã có 210 trường cho học sinh nghỉ học, bao gồm  89 trường mầm non và hàng trăm trường Tiểu học, THCS tạm dừng hoạt động.  Một số trường vẫn duy trì giờ học, nhưng đóng kín cửa sổ,  trang bị thêm các thảm xốp, thảm lông trải sàn. Bữa ăn hằng ngày luôn được thay đổi, cải thiện, điều chỉnh khẩu phần ăn cho các bé tăng cường năng lượng, đảm bảo sức khỏe.
 
Bà Vũ Thị Lan Hương, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5, Thành phố Cao Bằng cho biết, trường của chúng tôi trong đợt rét đậm rét hại này thì thứ nhất là cũng thay đổi giờ đón trẻ trẻ là từ 7h15 năm bình thường Chúng tôi có thể đón đến 8:15 bây giờ trường chúng tôi cũng kéo thời gian đón trẻ thêm 15 phút nữa là đến 8:30 rồi cho các con vào hoạt động. Thời tiết rét như thế này thì chúng tôi cũng linh động để cho các bé tập thể dục sáng tại lớp và cũng nhắc nhở giáo viên giáo viên là thường xuyên giữ ấm cho trẻ. 
 
Các cơ quan chức năng đã tăng cường đi kiểm tra phòng chống rét cho trâu bò, khuyến cáo nhân dân dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, tuyệt đối không thả rông trâu, bò. Hướng dẫn người dân bổ sung thức ăn tinh bột, đốt lửa sửa ấm cho hàng chục nghìn con trâu bò. Tiếp tục thông tin tới người dân về tình hình thời tiết để sẵn sàng đối phó với đợt rét đậm rét hại trong thời gian tới./.
Thăm dò khán giả