Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai xuất hiện lũ lớn trên sông

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, phía thượng nguồn sông Hồng, sông Chảy thuộc địa phận Trung Quốc có mưa lớn trên diện rộng và kéo dài nên nước từ thượng lưu ào ạt tràn về, gây lũ lớn trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), sông Chảy qua huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai). Trong khi đó,  mực nước thượng lưu sông Lô và sông Thao đang lên nhanh. Lưu lượng đến hồ Tuyên Quang trên sông Gâm cũng đang tăng nhanh.

Lúc 13 giờ ngày 25/8, Trạm thủy văn Lào Cai ghi nhận được mực nước sông Hồng qua thành phố Lào Cai lên tới 79,66m (dưới báo động 1 là 0,34m). Lũ lên cao làm ngập úng một số diện tích cây trồng của người dân canh tác dọc hai bên ven sông.

Hồi 13 giờ cùng ngày, Trạm thủy văn Long Phúc (Bảo Yên) quan trắc được lũ trên sông Chảy đạt mức 72,25m (trên báo động 1 là 1,25m). Dự báo đỉnh lũ trên sông Hồng khả năng lên đến 80,30m (trên báo động 1 khoảng 0,3m); trên sông Chảy lên tới 73,50m (trên báo động 2 khoảng 0,5m).

Sau đó lũ trên 2 sông giảm dần. Hiện các cấp chính quyền thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Bắc Hà đang theo dõi sát diễn biến lũ, cảnh báo đến người dân cần chủ động phòng, tránh để giảm thiểu thiệt hại. Đây là trận lũ lớn thứ 5 trên sông Hồng và sông Chảy tại Lào Cai tính từ đầu mùa mưa đến nay.

Trong khi đó, Mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang và sông Thao tại Yên Bái tiếp tục lên; sông Chảy tại Bảo Yên sẽ xuống. Cảnh báo, sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, lào Cai, Yên Bái. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Thiệt hại do mưa lũ tại Thái Nguyên

3 địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là Định Hóa, Phú Lương và Đại Từ. Tính đến thời điểm này, đã có 1 người chết tại xã Phúc Chu, huyện Định Hóa; hàng chục hộ dân bị ngập úng và cô lập; hơn 1100 ha lúa và rau màu bị ngập; 02 điểm trường bị ngập; 01 cầu dân sinh bị cuốn trôi, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt... 

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng vào cuộc khắc phục hậu quả, hỗ trợ di rời người và tài sản ra khởi vùng ngập úng, cứu trợ người dân ở những vùng bị cô lập... và có phương án đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả