Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 2, 31/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai rét nhất từ đầu đông, Sa Pa còn 3 độ C

(ANTV) - Từ đêm tới sáng 30/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đã đạt ngưỡng mạnh nhất, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa trên diện rộng, một số địa phương có mưa vừa đã làm tiết trời rét đậm, rét hại sâu thêm.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, lúc 7 giờ ngày 30/12, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt giảm sâu so với ngày hôm trước như: Thành phố Lào Cai giảm xuống 11 độ C, Phố Ràng (Bảo Yên) 11,4 độ C. Vùng núi Bắc Hà chuyển rét hại nặng 6,8 độ C; Sa Pa còn 3 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở các địa phương trong tỉnh tính từ đầu mùa đông đến nay.

Tại các vùng núi cao của Lào Cai, ngoài thời tiết rét đậm, rét hại còn xuất hiện sương mù khá dày đặc ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giao thông đi lại.

Trước tình trạng lạnh rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng; chủ động tránh dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi, cây trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; không chăn thả gia súc khi ngoài trời còn mưa rét.

Khám, phát thuốc cho hơn 700 lượt người dân vùng cao Tây Bắc

Có bệnh, có thẻ bảo hiểm y tế nhưng không thể đi khám và mua thuốc. Lý do của điều này rất đơn giản, do đi lại khó khăn, để đi khám bệnh hay mua thuốc có khi người dân phải đi bộ cả ngày trời. Thấu hiểu được điều này, vừa qua, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động phối hợp với một số đơn vị như Bệnh viện 198, Công an tỉnh Sơn La đã đến xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên để khám, phát thuốc cho người dân ở đây.

Vượt qua hơn 300 km từ Hà Nội đến xã Hồng Ngài huyện Bắc Yên, các bán bộ, chiến sỹ, các y bác sỹ của Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các y bác sỹ viện 198 đã khám bệnh, phát thuốc cho hơn 700 người dân ở đây.

Ngoài việc chuẩn đoán ban đầu trên cơ sở triệu chứng của một số bệnh các bác sỹ còn tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp; tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Không chỉ  khó khăn về cơ sở vật chất mà các tập quán lạc hậu vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của người dân như bà Nguội, cứ mỗi lần có người bị ốm đau là dân bản lại tổ chức cúng ma đuổi bệnh. Qua đợt chữa bệnh, tuyên truyền như thế này của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và bệnh viện 198  đã giúp đỡ những người dân không có điều kiện đến bệnh viện được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí qua đó nâng cao sức khỏe của người dân để tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả